Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: trẻ em bị nhiễm độc chì tăng gấp đôi  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: trẻ em bị nhiễm độc chì tăng gấp đôi  

Thái Bình  

Vị trí nơi xảy ra vụ trẻ em nhiễm độc chì ở tỉnh Sơn Tây, gần Bắc Kinh. Bản đồ của AFP

(TBKTSG Online) – Số trẻ em bị nhiễm độc chì, có thể do sống gần một xưởng nấu kim loại ở miền bắc Trung Quốc, đã tăng lên gấp đôi con số công bố vài ngày trước.  

Hãng tin Tân hoa xã hôm nay (thứ Sáu 14-8) dẫn lời của chính quyền địa phương cho biết, những cuộc xét nghiệm đã cho thấy có 615 trong 731 trẻ em sống ở hai làng gần một xưởng nấu chì ở thị trấn Changqing, huyện Fengxiang, tỉnh Sơn Tây, có lượng chì trong máu vượt mức cho phép. Trong số này, có 166 em sẽ phải vào bệnh viện, số còn lại được điều trị tại nhà để làm giảm lượng chì dư thừa trong cơ thể.  

Hôm thứ Tư (12-8), chính quyền đã tuyên bố đóng cửa nhà máy của Công ty luyện chì và thiếc Dongling, được cho là đã gây ra vụ nhiễm độc, nhưng Tân hoa xã cho rằng vẫn chưa khẳng định được liệu ô nhiễm của nhà máy có phải là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh cho trẻ em hay không.  

Trẻ em ở những làng khác gần nhà máy cũng đang được xét nghiệm máu.   Theo Tân hoa xã, lượng chì trong máu của 300 trẻ em được xét nghiệm trước đây dao động trong khoảng từ 100 mg/lít – 400 mg/lít. Lượng chì trong máu từ 0mg/lít đến dưới 100mg/lít được coi là bình thường; trên 200 mg/lít là nguy hiểm. Trẻ em bị nhiễm độc chì có thể bị tổn hại về hệ thần kinh.  

Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào những trẻ em này bị nhiễm độc song chính quyền đã thu thập mẫu nước ngầm, đất, không khí và nước thải ở khu vực gần nhà máy để nghiên cứu.  

Chính quyền cũng đã quy định, cư dân sống gần nhà máy trong khoảng cách 500 mét phải di dời đi nơi khác nhưng cho đến nay mới chỉ có 156 hộ gia đình đã dọn đến nơi ở mới, báo chí Trung Quốc đầu tuần này cho biết như vậy. Còn theo Tân hoa xã, chính quyền huyện đã bắt đầu xây dựng nhà mới cho 425 hộ gia đình vẫn còn đang sống cạnh nhà máy; khu nhà mới nằm cách nhà máy khoảng 1km và sẽ đón người vào ở sau hai năm nữa.  

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhiều khu vực nghèo trong nội địa Trung Quốc đã chấp nhận những cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm nặng nề mà không có sự đánh giá cần thiết về tác động đối với môi trường.  

(theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới