Thứ Ba, 5/07/2022, 20:45
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc trợ giúp các lĩnh vực gặp khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc trợ giúp các lĩnh vực gặp khủng hoảng

(TBKTSG Online) – Sau khi thông báo kế hoạch hỗ trợ 4.000 tỉ nhân dân tệ (khoảng 455 tỉ euro) vào tháng 11-2008, nay Chính phủ Trung Quốc bắt đầu triển khai một loạt biện pháp vì lo ngại hậu quả của tình trạng sụt giảm tăng trưởng tác động đến việc làm và ổn định xã hội.

Lĩnh vực đầu tiên được trợ giúp là xe hơi vốn đang đối mặt với tình trạng kinh doanh khó khăn và điều đó chỉ khiến cho những vấn đề cấu trúc của ngành này trở nên trầm trọng hơn, sau khi các hãng lao vào cuộc chạy đua phát triển phình to trong những năm qua.

Chính phủ dự kiến giảm thuế mua xe mới có các động cơ ngang bằng hoặc thấp hơn 1,6 lít kể từ 20-1 và cho đến cuối năm, từ 10% xuống còn 5%. Song song đó, kế hoạch hỗ trợ còn nhắm đến phát triển xe “sạch” và xe điện. Trong ba năm tới, các nhà sản xuất xe hơi sẽ nhận được 10 tỉ nhân dân tệ (1,1 tỉ euro) để hiện đại hóa sản xuất và phát triển các phụ tùng và xe sử dụng nguồn năng lượng mới, theo thông cáo của Chính phủ Trung Quốc. Lĩnh vực thép cũng được trợ giúp để tái cấu trúc và hiện đại hóa, trong đó có cả biện pháp loại trừ các công ty nhỏ để tập trung cho các tập đoàn hoạt động hiệu quả.

Hiện Trung Quốc là nhà xuất khẩu thép lớn nhất thế giới với sản lượng ước tính 500 triệu tấn/năm. Những kế hoạch trợ giúp khác cũng đang chờ triển khai trong vài ngày tới, trong đó có công nghiệp đóng tàu, hóa dầu và dệt.  

MINH TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới