Thứ Năm, 21/09/2023, 20:13
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc: “tỷ giá đồng NDT sẽ linh hoạt”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: “tỷ giá đồng NDT sẽ linh hoạt”

Thái Bình

Vấn đề tỷ giá đồng NDT có thể trở thành điểm nóng của hội nghị G20 tuần sau. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – “Trung Quốc sẽ dần dần làm cho tỷ giá đồng nhân dân tệ (NDT) được linh hoạt hơn”, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PboC) sáng nay cho biết như vậy, cho thấy chính sách ràng buộc đồng tiền vào đồng đô la Mỹ trong suốt 23 tháng qua có thể bị bãi bỏ trước áp lực mạnh mẽ của nước ngoài.

Tuy nhiên, PboC bác bỏ việc tăng giá đồng NDT một lần và khẳng định “không có sự thay đổi lớn” trong chính sách tỷ giá như hy vọng của các đối tác thương mại. PboC nhận định rằng kinh tế thế giới đang dần dần phục hồi, kinh tế Trung Quốc cũng ổn định vững chắc nên đây là lúc nước này đẩy nhanh việc cải cách cơ chế tỷ giá, gia tăng tính linh hoạt của tỷ giá đồng tiền.

Giới quan sát cho rằng PboC sẽ áp dụng lại phương thức giao dịch đồng tiền theo biên độ được ấn định hàng ngày mà PboC đã thực hiện 3 năm trước khủng hoảng tài chính. Theo phương thức này đồng NDT sẽ tăng hoặc giảm giá từng ngày, mỗi ngày một ít, nhưng sẽ đạt vài phần trăm chỉ trong vài tháng. Trong 3 năm thực hiện phương thức giao dịch theo biên độ từ tháng 4-2005 đến tháng 7-2008, đồng NDT đã tăng giá khoảng 21% so với đô la Mỹ.

Trung Quốc đã neo giá đồng NDT ở mức 6,83 đô la Mỹ kể từ tháng 7-2008 nhằm che chắn nền kinh tế khỏi tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bất chấp sự chỉ trích của các đối tác thương mại, nhất là Mỹ. Một nhóm nhà lập pháp Mỹ đang thúc đẩy một dự luật cho phép chính quyền áp đặt thuế phòng vệ lên hàng hóa nhập từ các nước có “cơ chế tỷ giá lệch lạc”, chủ yếu nhắm tới hàng Trung Quốc.

Và vấn đề tỷ giá đồng NDT cũng có thể trở thành điểm nóng tại hội nghị cấp cao nhóm G20 sẽ họp ở Canada trong hai ngày 26 và 27-6 tới. Trước hội nghị tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi thư cho các nguyên thủ quốc gia, nói rằng điều thiết yếu cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu là các nước phải để cho đồng tiền được linh hoạt theo nhu cầu của thị trường. Các quan chức Trung Quốc thì luôn nói rằng, tỷ giá là vấn đề “chủ quyền quốc gia” và không thể thảo luận ở các hội nghị quốc tế.

Ngay chiều hôm nay, thứ Bảy 19-6 bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner đã lên tiếng “chào mừng” quyết định tỷ giá linh hoạt” của Trung Quốc và kêu gọi sự thay đổi này phải được “thực thi mạnh mẽ”.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới