Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc ưu tiên cho chất lượng tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc ưu tiên cho chất lượng tăng trưởng

Chánh Tài

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đang đối thoại trực tuyến với người dân. Ảnh: Tân Hoa xã

(TBKTSG Online) – Trong buổi đối thoại trực tuyến với người dân trên trang web chính phủ và trang web Tân Hoa xã chiều qua 27-2 , Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết chính phủ Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống còn 7% /năm trong giai đoạn 2011-2015 nhằm bảo đảm chất lượng tăng trưởng.

Mức tăng trưởng trên thấp hơn mức 7,5%/năm của kế hoạch 5 năm trước đó, từ năm 2006-2011.

Chú trọng chất lượng tăng trưởng

Ông Ôn Gia Bảo giải thích: “Chúng ta không tìm kiếm quy mô và mức tăng trưởng kinh tế cao với cái giá về môi trường vì như vậy sẽ dẫn đến tăng trưởng không bền vững, dư thừa năng suất công nghiệp và tiêu tốn tài nguyên quá lớn”.

Ông cho biết chính quyền trung ương sẽ thông qua các chỉ tiêu đánh giá mới đối với hoạt động của các chính quyền địa phương, chú trọng đến tính hiệu quả, bảo vệ môi trường và mức sống người dân. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải thay đổi các chỉ tiêu đánh giá công việc của quan chức. Chỉ tiêu cao nhất để thẩm định năng lực của họ là liệu người dân có cảm thấy hạnh phúc và hài lòng hay không, chứ không phải là dựa vào những căn nhà chọc trời”.

Giảm tiêu thụ năng lượng trên đơn vị GDP

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết đến năm 2015, chính phủ sẽ giảm tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc từ 16-17% trên mỗi đơn vị GDP so với mức hiện tại. Ông chỉ trích việc cắt điện bắt buộc tại các địa phương, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Ông chỉ thị cho các chính quyền địa phương phải lập tức nối lại nguồn điện sinh hoạt cho người dân.

Chính phủ sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu tiết kiệm năng lượng và hạn chế khí thải CO2 thông qua việc đóng cửa bớt các cơ sở tiêu tốn nhiều năng lượng, chẳng hạn như các nhà máy nhiệt điện công nghệ lỗi thời và các nhà máy thép.

Thu hẹp khoảng cách thu nhập

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng phân phối thu nhập phải mang tính công bằng và ổn định xã hội. Chính phủ Trung Quốc sẽ bảo đảm thu nhập của người dân tăng cùng mức tăng trưởng kinh tế và lương sẽ theo kịp với việc gia tăng năng suất.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết chính phủ đang nghiên cứu thành lập hệ thống an sinh xã hội giúp giải quyết các mối lo lắng về lương hưu, dịch vụ y tế, việc làm và trợ cấp sinh hoạt và nhằm giảm khoảng cách thu nhập, cho phép nhiều người dân được hưởng thành quả của tăng trưởng kinh tế.

Để thu hẹp khoảng cách thu nhập, chính phủ Trung Quốc sẽ tăng lương các nhóm lao động có thu nhập thấp và tăng trợ cấp sinh hoạt tối thiểu cũng như khống chế mức lương trong các ngành nghề có thu nhập cao.

Tăng phúc lợi bảo hiểm y tế

Theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, chính phủ Trung Quốc sẽ tăng chi tiêu trong hệ thống bảo hiểm y tế để mọi công dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế. Ngay trong năm nay, chính phủ sẽ nâng trợ cấp phí bảo hiểm lên đến 200 nhân dân tệ/người (600.000 đồng VN) và trả bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân nội trú lên mức 70% chi phí khám chữa bệnh.

Ngoài ra, chính phủ sẽ nghiên cứu các chính sách bảo đảm cho bệnh nhân được trả bảo hiểm trong các chương trình y tế đặc biệt, chẳng hạn như lọc thận.

Trong hai năm tới, mức trợ cấp phí bảo hiểm y tế sẽ tăng lên 300 nhân dân tệ/người (900.000 đồng VN) và mức hoàn trả chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế lên mức từ 80-90%.

Theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, mức trần chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nông thôn đạt 80.000-100.000 nhân dân tệ (240-300 triệu đồng VN) nhưng với các bệnh nan y như ung thư thì cần áp dụng chính sách khác.

Giảm giá tiêu dùng và nhà đất

Thủ tướng Ôn Gia Bảo tái khẳng định quyết tâm kiềm chế giá cả đang leo thang và giá nhà đất phi mã trong nhiệm kỳ của ông.

Lạm phát tháng 1-2011 tại Trung Quốc vẫn ở mức cao 4,9% mặc dù chính phủ đã thực hiện các biện pháp đối phó, bao gồm 3 lần tăng lãi suất kể từ tháng 10-2010 đến nay. Ông Ôn Gia Bảo nói: “Tôi kiểm tra chỉ số giá cả mỗi ngày và tôi biết rõ giá ngũ cốc, xăng dầu, thịt, trứng và rau. Tôi biết rõ tác động của giá cả đối với nền kinh tế”.

Theo Cục thống kê quốc gia, trong tháng 1-2010, giá bất động sản tăng tại 68/70 thành phố lớn. Để khống chế giá nhà đất, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết chính phủ sẽ tăng nguồn cung nhà ở với 36 triệu căn hộ giá rẻ vào năm 2015, trong đó bao gồm 10 triệu căn hộ giá rẻ trong năm nay. Năm ngoái, Trung Quốc đã xây 5,9 triệu căn hộ giá rẻ.

Chính phủ cũng sẽ nỗ lực phát triển chương trình cho thuê nhà công giá rẻ để đáp ứng nhu cầu nhà ở của lượng dân khổng lồ trong khi quỹ đất hạn hẹp. Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định chính phủ sẽ kiên quyết khống chế nhu cầu mua nhà để đầu tư và đầu cơ.

(theo Tân Hoa xã)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới