Thứ Năm, 27/01/2022, 15:01
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc ưu tiên FDI cho ngành công nghệ cao, xanh sạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc ưu tiên FDI cho ngành công nghệ cao, xanh sạch

Chánh Tài

Trung Quốc ưu tiên FDI cho ngành công nghệ cao, xanh sạch
Trung Quốc điều chỉnh ưu tiên FDI nhằm thiết lập nền tảng cho nền kinh tế xanh và sáng tạo hơn. Ảnh: China Daily

(TBKTSG Online) – Hãng tin Tân hoa xã ngày 30-12 cho biết Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) và Bộ Thương mại Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn điều chỉnh ưu tiên vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong bối cảnh dòng vốn FDI vào Trung Quốc suy giảm lần đầu tiên trong tháng 11-2011 do kinh tế toàn cầu ảm đạm.

Hướng dẫn này bắt đầu có hiệu lực vào cuối tháng 1-2012 và là nền tảng để ban hành các chính sách liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc, từ điều kiện cấp phép cho dự án cho đến mức đánh thuế.

Theo đó, NDRC sẽ mở cửa thêm nhiều ngành đối với FDI, chẳng hạn như các ngành công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, sản xuất thiết bị kỹ thuật cao, thương mại xanh sạch, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin thế hệ mới, vật liệu cao cấp.

Danh sách các ngành công nghiệp được khuyến khích FDI còn bao gồm ngành dệt may, kỹ thuật hóa chất và sản xuất phụ tùng xe ô tô sử dụng năng lượng mới.

Tuy nhiên, hướng dẫn FDI cũng loại bỏ ưu tiên FDI trong một số ngành, chẳng hạn như ngành sản xuất ô tô nhằm hỗ trợ cho sự phát triển lành mạnh của ngành sản xuất ô tô trong nước. Trung Quốc cũng sẽ ngưng hỗ trợ cho các ngành hóa chất, than và silic đa tinh thể vì lo ngại nguồn cung dư thừa.

Quan chức chính phủ cho biết các hướng dẫn trên phù hợp với những đề xuất trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (2011-2015) của Trung Quốc, hướng đến việc thiết lập nền tảng cho nền kinh tế xanh và sáng tạo hơn.

Trong 11 tháng đầu năm nay, Trung Quốc thu hút 103,77 tỉ đô la Mỹ vốn FDI, tăng 13,15% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cùng thời gian, Trung Quốc đã cấp phép thành lập 25.086 công ty có vốn đầu tư nước ngoài, tăng 3,23% so với cùng kỳ năm ngoái.

(Theo China Daily)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới