Chủ Nhật, 1/10/2023, 09:27
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc và Mỹ lại tranh chấp về giá nhân dân tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc và Mỹ lại tranh chấp về giá nhân dân tệ

Hạ Ninh

Trung Quốc và Mỹ lại tranh chấp về giá nhân dân tệ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Mỹ không đổ lỗi cho nước khác về những rắc rối của nền kinh tế Mỹ nhằm đáp trả việc các nhà lập pháp Mỹ muốn đưa ra điều luật trừng phạt Bắc Kinh về chính sách nhân dân tệ, dự tính sẽ được công bố vào cuối tháng 6-2010.

Ngày 14-6, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói: “Chúng tôi hy vọng các chính trị gia Mỹ sẽ nghiêm túc nghĩ cách cơ bản giải quyết vấn đề của nền kinh tế hơn là lúc nào cũng đổ lỗi cho người khác”.

Ông Tần Cương cho biết trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Có hàng loạt số liệu cho thấy nhân dân tệ không phải là nguyên nhân chính của sự mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đừng chính trị hóa nhân dân tệ”.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner nói Trung Quốc từ chối định giá lại nhân dân tệ làm cản trở sự tái cấu trúc kinh tế toàn cầu.

Nhưng ông Tần Cương đáp lại, việc định giá lại nhân dân tệ không giúp giải quyết những rắc rối mà các nghị sĩ Mỹ đưa ra, trong đó có mức độ phình ngày càng lớn trong thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Tần Cương nói thêm, thời gian và phương pháp mà Trung Quốc xem xét tỷ giá hối đoái phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế trong nước và thế giới.

Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào tháng trước cũng nói Bắc Kinh sẽ áp dụng chính sách tài chính thông qua những quyết định độc lập, có kiểm soát và được tiến hành dần dần.

(theo AFP, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới