Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc xây dựng các kho trữ dầu chiến lược

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc xây dựng các kho trữ dầu chiến lược

Một nhà máy lọc dầu tại Ningbo, tỉnh Zhejiang, Trung Quốc – Ảnh: Tân Hoa Xã

(TBKTSG Online) – Giám đốc Cục năng lượng quốc gia (NEA) kiêm Thứ trưởng phụ trách Ủy ban cải cách và hoạch định quốc gia Trung Quốc, Zhang Guobao, cho biết việc xây dựng bốn kho dự trữ dầu chiến lược đầu tiên của Trung Quốc sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Phát biểu sau cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 18-8, ông Zhang cho biết: “Tiến trình xây dựng đang hết sức trôi chảy và tất cả 4 kho dự trữ sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.” Tổng sức chứa của 4 khu dự trữ này lên tới 16,4 triệu m3 dầu.

Bốn kho trữ dầu đầu tiên đặt tại Dalian, Qingdao, Ningbo và Zhoushan sẽ duy trì trữ dầu chiến lược tương ứng với số dầu nhập khẩu trong 30 ngày vào năm 2010.

Kho trữ dầu ở Ningbo, một thành phố ở tỉnh Zhejiang đã được triển khai cuối năm 2006. Đây là kho trữ dầu lớn nhất trong 4 kho với tổng sức chứa là 5,2 triệu m3.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang lựa chọn các vị trí để tiến hành giai đoạn 2 xây dựng các kho trữ dầu. Các thành phố trong đó có Tangshan và Guangzhou có thể sẽ trở thành nơi xây dựng các kho trữ dầu này tuy nhiên ông Zang từ chối bình luận về thông tin trên.

Năm 2004, Trung Quốc bắt đầu xây dựng các kho dự trữ dầu chiến lược để đối mặt với nguy cơ thiếu hụt dầu mỏ và giảm thiểu ảnh hưởng do giá dầu lên xuống thất thường. Chính phủ Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng các khu trữ dầu chiến lược chia thành 3 giai đoạn trong vòng 15 năm với ước tính ngân sách đầu tư là 1.000 tỉ yuan (14,6 tỉ đô la Mỹ).

Ông Zang cũng cho biết, công suất của năng lượng gió sẽ vượt quá mức 10 triệu kW cuối năm 2008 so với 4,03 triệu kW năm 2007. Năm ngoái, năng lượng thay thế như năng lượng gió, biomass (năng lượng sinh khối, hay năng lượng từ vật liệu hữu cơ) và thủy năng chiếm khoảng 8,5% tổng sử dụng năng lượng của Trung Quốc. Ước tính con số này sẽ tăng lên thêm 10% vào năm 2010 và 15% năm 2020.

MAI TRANG (Theo Tân Hoa Xã)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới