Thứ Tư, 4/10/2023, 00:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc: xuất nhập khẩu suy yếu do nhu cầu trì trệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: xuất nhập khẩu suy yếu do nhu cầu trì trệ

Phúc Minh

Trung Quốc: xuất nhập khẩu suy yếu do nhu cầu trì trệ
Nhu cầu trì trệ trong và ngoài nước khiến xuất nhập khẩu Trung Quốc suy yếu. Ành: TL

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu tăng trưởng yếu trong khi nhập khẩu tăng trưởng âm lần đầu tiên trong 7 tháng, do nhu cầu bên ngoài và trong nước không khởi sắc, làm cho nền kinh tế Trung Quốc trì trệ.

Tổng cục hải quan Trung Quốc ngày 10-9 phát hành báo cáo cho biết trong tháng 8-2012, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với dự đoán 3% của các nhà phân tích; trong khi đó, nhập khẩu giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với dự đoán 3,5%.

Nhà kinh tế cao cấp Kỳ Kinh Mai thuộc bộ phận Dự báo kinh tế của Trung tâm thông tin quốc gia Trung Quốc cho biết số liệu trên cho thấy nhu cầu trong và ngoài nước đều có xu hướng trì trệ, đặc biệt là khi tăng trưởng nhập khẩu chuyển từ dương sang âm.

Các nhà phân tích cho biết nhu cầu bên ngoài không khởi sắc có liên quan chặt chẽ đến các bước ổn định ngành xuất khẩu và chính sách xuất khẩu như ổn định tỷ giá hối đoái, điều chỉnh chính sách hoàn thuế xuất khẩu, điều chỉnh năng lực cạnh tranh của sản phẩm xuất khẩu cốt lõi. Điều này đòi hỏi chính phủ cải thiện điều kiện thương mại trong khi tìm cách ổn định đầu tư. Các nhà phân tích kêu gọi chính phủ Trung Quốc thúc đẩy chính sách tăng trưởng ngoại thương, tăng mức hoàn thuế xuất khẩu và tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp mua bán với nước ngoài.

Tuy nhiên, dữ liệu thương mại trên tác động không đáng kể đến thị trường tài chính. Chỉ số tổng hợp Shanghai Composite Index (SSEC) của Trung Quốc tăng 0,37% vào trưa ngày 10-9, trong khi nhân dân tệ ổn định ở mức 6,3363 nhân dân tệ ăn 1 đô la Mỹ. Thị trường chứng khoán châu Á tăng nhẹ do dự kiến châu Âu và Mỹ sẽ ban hành nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn nữa, bù đắp cho tác động của dữ liệu kinh tế yếu kém tại Trung Quốc.

Trước đó, Cục thống kê quốc gia Trung Quốc công bố số liệu cho thấy vật giá và tiêu dùng trong tháng 8-2012 vẫn ổn định nhưng tăng trưởng công nghiệp tiếp tục giảm còn 8,9%.

Tuần trước, chỉ trong hai ngày, Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc đã công bố nhiều dự án xây dựng đường bộ và cơ sở hạ tầng tại các thành phố trực thuộc trung ương với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ nhân dân tệ, cho thấy Trung Quốc tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm ổn định tăng trưởng kinh tế.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng ngoại thương năm nay là 10%. Trong tám tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu đạt gần 2.500 tỉ nhân dân tệ, tăng trưởng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới