Thứ Hai, 30/01/2023, 18:14
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc yêu cầu Mỹ quản lý chặt đồng đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc yêu cầu Mỹ quản lý chặt đồng đô la

Minh Cát  

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Tim Geithner (trái) tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. Ảnh Reuters.

(TBKTSG Online) – Một quan chức cao cấp của Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba (28-7) rằng Mỹ nên cẩn thận với dòng chảy của đồng đô la trên thị trường toàn cầu.

Trong phiên kết thúc “Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung” ngày hôm qua thứ Ba 28-7, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan) đã bày tỏ quan ngại về những khoản đầu tư của nước này vào Mỹ.

“Là quốc gia chủ yếu phát hành đồng tiền dự trữ cho thế giới, Mỹ nên cân bằng một cách hợp lý và xử trí một cách hợp lý tác động của việc cung cấp đồng đô la cho nền kinh tế quốc nội và kinh tế thế giới nói chung”, ông Vương nói.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, hiện đang nắm giữ 802 tỉ đô la trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, và Washington cần Bắc Kinh tiếp tục mua trái phiếu nhằm tài trợ cho khoản thâm hụt ngân sách ước tính khoảng 1,8 nghìn tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

Trong các bình luận công khai, cả Mỹ và Trung Quốc đều sử dụng thủ pháp “cây gậy và củ cà rốt”. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cho biết Mỹ ủng hộ Trung Quốc có vai trò ngày càng quan trọng trong Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới nhưng vẫn thuyết phục Trung Quốc ngừng chính sách phát triển dựa vào xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 

Ông Vương đáp lại rằng, Trung Quốc, hiện là nền kinh tế thứ 3 thế giới với lượng dự trữ ngoại tệ khổng lồ, đang khuyến khích nhu cầu nội địa nhiều hơn nữa nhưng nhấn mạnh mong muốn Mỹ cho phép xuất nhiều hàng công nghệ cao hơn nữa vào Trung Quốc.

“Trong khi đảm bảo tăng trưởng kinh tế, chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung đẩy mạnh nhu cầu nội địa, đặc biệt là nhu cầu tiêu thụ, tập trung vào việc tái cấu trúc nền kinh tế và cải thiện công ăn việc làm cho người dân,” ông Wang cam kết.

Bắc Kinh cần xâm nhập vào thị trường tiêu dùng của Mỹ trong khi Washington đang cần Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ tài chính cho sự thâm hụt giữa thu và chi của chính phủ Mỹ và cả hai đểu cần đẩy mạnh tăng trưởng nền kinh tế theo hướng tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân.

“Chúng tôi sẽ gia tăng lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ,” ông Vương cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ nới lỏng kiểm soát và hạn chế hàng xuất khẩu công nghệ cao vào Trung Quốc.”

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới