Chủ Nhật, 29/01/2023, 22:41
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc yêu cầu tàu cao tốc giảm tốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc yêu cầu tàu cao tốc giảm tốc

Chánh Tài

Tàu cao tốc tại tỉnh Hải Nam. Ảnh: Xinhua

(TBKTSG Online) – Quốc Vụ viện Trung Quốc ngày 10-8 yêu cầu Cục an toàn lao động quốc gia thanh tra độ an toàn của đường sắt tàu cao tốc và buộc tàu cao tốc giảm tốc sau vụ hai tàu cao tốc đâm nhau làm 40 người thiệt mạng ở Ôn Châu ngày 23-7 khiến dư luận phẫn nộ.

Cục an toàn lao động quốc gia sẽ tiến hành thanh tra chất lượng trang thiết bị, độ an toàn lúc hoạt động, cũng như thiết kế và chất lượng của đường sắt cao tốc đang hoạt động lẫn đang xây dựng.

Các tàu cao tốc mới vận hành sẽ chạy với tốc độ chậm hơn trong giai đoạn đầu để đảm bảo an toàn, cải thiện kỹ thuật và quản lý. Các tàu được thiết kế chạy 350km/giờ chỉ được phép chạy 300km/giờ. Tàu được thiết kế tốc độ 250km/giờ chỉ được phép chạy 200km/giờ.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói Trung Quốc phải “giảm hợp lý tốc độ trung bình của các tàu cao tốc ở giai đoạn hoạt động ban đầu”. Ông cho biết một nhóm công tác do Quốc Vụ viện thành lập sẽ điều tra đầy đủ nguyên nhân vụ tai nạn ở Ôn Châu. Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ tái thẩm định các dự án đường sắt đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai, đồng thời ngưng cấp phép cho các dự án đường sắt mới.

Cùng ngày, Bộ Đường sắt Trung Quốc ra lệnh Công ty chế tạo đầu máy xe lửa Changchun (công ty con của Tập đoàn đường sắt Trung Quốc) tạm ngưng đóng mẫu tàu cao tốc CRH380BL sau khi xảy ra hàng loạt vụ hoãn và trễ chuyến tại tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh – Thượng Hải do tàu CRH380BL có vấn đề.

Công ty chế tạo đầu máy xe lửa Changchun đã ký hợp đồng đóng 112 tàu cao tốc CRH380BL cho tuyến đường sắt Bắc Kinh – Thượng Hải nhưng mới giao 24 tàu.

Tập đoàn đường sắt Trung Quốc cho biết một hệ thống phanh tự động của tàu cao tốc CRH380BL đã khiến gây trễ chuyến trên tuyến đường sắt Bắc Kinh – Thượng Hải mới khai trương vào cuối tháng 6-2011. Các tàu này lắp đắt bộ cảm ứng gửi các cảnh báo để tàu tự động chạy chậm lại. Tuy nhiên, báo chí nói hệ thống này đã khiến tàu chạy chậm và dừng ngay cả những lúc không cần thiết.

(Theo Xinhuanet, The Standard)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới