Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Trước hội trường Thống Nhất chỉ được xây tối đa 8 tầng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trước hội trường Thống Nhất chỉ được xây tối đa 8 tầng

(TBKTSG Online) – Các công trình xây dựng trong bốn ô phố trước hội trường Thống Nhất (TPHCM) sẽ phải tuân thủ những quy định về kiến trúc, khoảng lùi không gian và tầng cao, theo một dự thảo quy chế mà Sở Quy hoạch và Kiến trúc vừa trình UBND TPHCM với mục đích tôn tạo, bảo vệ cảnh quan – nơi vốn có nhiều công trình có giá trị lịch sử, văn hóa.

Bốn ô phố có tổng diện tích 63.099 m2, được giới hạn bởi đường Nguyễn Du, đường Công xã Paris, khu vực Nhà thờ Đức Bà, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, khu vực hội trường Thống Nhất và đường Nguyễn Thị Minh Khai tại quận 1. Một trong những quy định quan trọng của quy chế này là việc giới hạn chiều cao của các công trình, tối đa là 3, 5, 7 hoặc 8 tầng tùy thuộc vào từng vị trí.

Sau khi ban hành, quy chế sẽ áp dụng cho tất cả tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan đến hoạt động xây dựng và quản lý kiến trúc đô thị trong bốn ô phố này. Tuy nhiên, những công trình đã xây dựng, các công trình cải tạo, sửa chữa nhưng không làm thay đổi cấu trúc công trình, các công trình đã được UBND TPHCM chấp thuận chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc trước thời điểm quy chế được ban hành, sẽ không bị điều chỉnh bởi quy chế.

Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc, người dân và các chủ đầu tư có thể chủ động tham khảo quy chế trước khi quyết định xây, sửa nhà ở đây.

– Ô phố thứ nhất: giới hạn bởi đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Thị Minh Khai – Pasteur – Alexandre de Rhodes, diện tích 15.110m². Mật độ xây dựng tối đa 50-60%. Yêu cầu về kiến trúc ở đây là khuyến khích công trình có mái ngói. Tầng cao của công trình sẽ phụ thuộc vào vị trí của công trình, từ 3 đến 8 tầng tùy vào từng lô đất.

– Ô phố thứ hai: giới hạn bởi đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Hàn Thuyên – Pasteur – Nguyễn Du. Ô phố này có diện tích 14.849m². Giống như ô phố trên, các công trình xây dựng ở đây cũng tùy thuộc vào vị trí của chúng mà sẽ có chiều cao tối đa là 3, 5, 7 hoặc 8 tầng. Nơi đây sẽ là tổ hợp các công trình hỗn hợp.

– Ô phố thứ ba: giới hạn bởi đường Pasteur – Nguyễn Thị Minh Khai – Phạm Ngọc Thạch – Alexandre de Rhode, diện tích 18.189m². Kiến trúc các công trình ở đây phụ thuộc vào vị trí của chúng, tầng cao xây dựng tối đa là 8 tầng. Nơi đây là khu phố thương mại, dịch vụ, nhà ở.

– Ô phố thứ tư: giới hạn bởi đường Pasteur – Hàn Thuyên – Công xã Paris – Nguyễn Du, diện tích 14.245m². Các chỉ tiêu kiến trúc tùy vào từng con đường. Tùy thuộc vào vị trí lô đất mà các công trình bị giới hạn chiều cao ở mức 3, 5, 7 hoặc 8 tầng. Nơi đây sẽ là khu phố có chức năng thương mại, dịch vụ, nhà ở với dạng công trình hỗn hợp.

SONG NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới