Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trưởng Đặc khu Hồng Kông: “Biểu tình vượt tầm kiểm soát”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trưởng Đặc khu Hồng Kông: “Biểu tình vượt tầm kiểm soát”

Phúc Minh

Trưởng Đặc khu Hồng Kông: “Biểu tình vượt tầm kiểm soát”
Hàng trăm lều trại được dựng lên trên các đường phố trung tâm ở Hồng Kông. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh ngày 12-10 cảnh báo các cuộc biểu tình tại Hồng Kông đã vượt tầm kiểm soát của chính quyền và nói việc người biểu tình chiếm các khu vực quan trọng nhất của thị trường tài chính Hồng Kông không thể kéo dài vô thời hạn.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TVB, ông Lương nói chính quyền Hồng Kông sẽ cố gắng đối thoại với các thủ lĩnh biểu tình nhưng không loại trừ khả năng “sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu” để giải tán các khu vực bị người biểu tình chiếm đóng.

Ngày 12-10, ông Lương Chấn Anh nhấn mạnh chính quyền Hồng Kông sẽ xem xét yêu sách của người biểu tình nhưng cảnh báo những yêu sách cũng như hành động của họ phải tuân thủ pháp luật. Ông Lương cũng cảnh báo khả năng lãnh đạo Trung Quốc thay đổi quyết định được thông qua ngày 31-8, cho người dân Hồng Kông quyền bầu cử hoàn toàn tự do “gần như bằng 0”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thuyết phục và đối thoại với sinh viên và sẽ tránh không dùng vũ lực để giải tỏa các khu vực biểu tình. Nếu chúng tôi cần giải tỏa các khu vực biểu tình, tôi tin rằng cảnh sát Hồng Kông sẽ hành xử chuyên nghiệp như họ đã được đào tạo và sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu. Chúng tôi không muốn nhìn thấy người dân và sinh viên bị tổn thương” – ông Lương nói.

Tuyên bố của ông Lương được đưa ra sau khi người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở chính quyền đang tính đến việc sẽ tổ chức biểu tình lâu dài. Hiện, có khoảng 200 chiếc lều được dựng lên tại đường Gloucester và Harcourt, hai trong số những con đường tấp nập nhất hướng đến quận trung tâm về tài chính của Hồng Kông.

Số lượng người biểu tình tăng nhanh từ tối ngày 10-10 sau khi hơn 10.000 người hưởng ứng lời kêu gọi chuẩn bị cho cuộc đấu tranh dài hơn của các thủ lĩnh biểu tình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới