Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trường Quốc tế Việt Úc (VAS): Hành trình kiến tạo giá trị bền vững và ươm mầm những ‘thế hệ xanh’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thành lập năm 2004, VAS không chỉ là ngôi trường tiên phong giảng dạy giáo dục quốc tế song ngữ tại Việt Nam mà còn là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng gần 20 “thế hệ xanh” – những công dân toàn cầu bản lĩnh và giàu tình yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng.

Đội dự án “Thắp sáng Tri thức” – VAS Hoàng Văn Thụ trao tặng quà, kệ sách và đèn năng lượng mặt trời tự lắp ghép cho học sinh trường tiểu học tại Za Hung, Quảng Nam. Ảnh: VAS

Dạy học sinh biết trao yêu thương và lan tỏa yêu thương 

“Chỉ cần một chút tình yêu thương và sự quan tâm, chúng ta có thể làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn”.

“Chúng tôi đang đến Za Hung. Mang theo yêu thương và yêu thương”.

“Có những nơi ASER đi tới, tặng hộp sữa nhưng các bạn nhỏ chưa biết cách cắm ống hút vào đâu”.

“Được nhìn thấy những người mình yêu thương hạnh phúc và nụ cười của các em nhỏ, đó có lẽ là phần thưởng giá trị nhất các thành viên nhận được sau những ngày tháng dày công chuẩn bị”.

“Chúng em hiểu rằng đây chính là điều chúng em nên làm, vậy nên chúng em đã cùng nhau nỗ lực, cố gắng làm tròn trách nhiệm của chúng em đối với cộng đồng”.

Đây chỉ là số ít những chia sẻ của học sinh VAS trong quá trình thực hiện các dự án “VAS Community” (VASers vì cộng đồng) – Một chương trình nơi học sinh VAS chia sẻ trách nhiệm cộng đồng thông qua những dự án CSR thiết thực.

VAS Community cũng chỉ là một trong số rất nhiều chương trình về môi trường và cộng đồng mà VAS duy trì tổ chức trong hàng chục năm qua, nhằm truyền cảm hứng cho toàn thể VASers về tình yêu thương và ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Với tầm nhìn trở thành hệ thống giáo dục xuất sắc và theo đuổi sự phát triển bền vững, ngoài nền tảng kiến thức và kĩ năng vững vàng, VAS chú trọng xây dựng và phát triển giá trị cốt lõi cho thế hệ tương lai qua các hoạt động đa dạng.

Tại VAS, việc dạy và học không chỉ giới hạn trong không gian lớp học, mà còn ở rất nhiều hoạt động ngoại khóa, các chuyến đi trải nghiệm, các dự án học sinh và đặc biệt là các chương trình CSR ý nghĩa giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống, biết yêu thương, chia sẻ và hiểu được trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, xã hội.

Hàng năm, ngoài VAS Community, VAS còn truyền cảm hứng cho VASers hành động vì môi trường và cộng đồng qua nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: VAS Talks – Chuỗi chia sẻ truyền cảm hứng cho VASers trên hành trình kiến tạo giá trị bền vững; 3Rs Projects – Dự án khuyến khích học sinh thay đổi các thói quen nhỏ hàng ngày và đóng góp các sáng kiến để Giảm thải (Reduce), Tái sử dụng (Reuse) và Tái chế (Recycle) rác thải sinh hoạt, bảo vệ môi trường; VAS Green Day Run – Cuộc thi chạy bộ gây quỹ trồng rừng Cần Giờ…

“VAS Green Day Run” góp hơn 5.500 cây xanh bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ.

Bên cạnh đó, học sinh VAS còn có cơ hội tham gia vào hàng trăm dự án thiện nguyện lớn nhỏ với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng. Trong đó có rất nhiều chuyến đi trao gửi yêu thương, món quà tri thức, những buổi biểu diễn âm nhạc và workshop gây quỹ ấn tượng, và cả những “công trình yêu thương” mà tập thể học sinh, phụ huynh và toàn thể VASers đã thực hiện như một dấu ấn, lời kêu gọi mạnh mẽ tới cộng đồng về chia sẻ yêu thương.

Tiêu biểu đó là cây cầu mang tên Việt Úc 1 nối liền hai xã Vĩnh Kim và Kim Hòa, với chiều dài 18m, tổng giá trị 130 triệu đồng, vừa được VAS Ba Tháng Hai cùng đảng ủy chính quyền xã Vĩnh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh khởi công xây dựng vào ngày 21/8/2023 vừa qua. “Đây là sự đóng góp nhỏ bé của thầy trò VAS Ba Tháng Hai và phụ huynh của nhà trường để góp phần giúp bà con và các em học sinh nơi đây đi lại dễ dàng và an toàn hơn trong mùa mưa bão”, cô Phạm Thị Thanh Hà, Giám đốc Điều hành Cụm cơ sở VAS Ba Tháng Hai và VAS Hoàng Văn Thụ cho biết.

Đại diện mặt trận tổ quốc tỉnh Trà Vinh, huyện Cầu Ngang và đảng ủy chính quyền xã Vĩnh Kim cùng Ban Giám hiệu và đại diện học sinh VAS Ba Tháng Hai tham gia lễ khởi công Cầu Việt Úc 1.

Dạy học sinh đi, trải nghiệm, và trưởng thành theo cách của riêng mình 

Tại VAS, các dự án học tập, vui chơi hay thiện nguyện, tất cả đều được vận hành theo một cách rất riêng. Điển hình là các dự án VAS Community – một chương trình CSR của học sinh nhưng không chỉ có kêu gọi tài trợ, tặng quà, làm việc thiện… mà đó là những dự án do chính học sinh làm chủ, tự mình lên ý tưởng và thực hiện, nhà trường và giáo viên chỉ đóng vai người đồng hành, hỗ trợ.

Các em tự mình lắp ráp đèn năng lượng mặt trời để gửi tặng học sinh vùng cao, nơi chưa có điện; tự mình trồng rau sạch ngay tại trường, làm bánh ngọt và bánh chưng ngày Tết để bán gây quỹ, sáng tạo tranh bản đồ Việt Nam từ gạo, tre, vỏ gáo dừa, cát… để bán đấu giá online; tổ chức đêm nhạc gây quỹ do học sinh tự mình biểu diễn; trao đổi và thu gom sách, truyện, đồ chơi, dụng cụ học tập, đồng phục để tặng cho các em nhỏ ở mái ấm hay các trường tiểu học còn khó khăn; quyên tặng sách, kệ sách, máy tính cho thư viện các trường học vùng cao; trao tặng bữa ăn và tham gia làm phục vụ cho quán cơm từ thiện; dọn dẹp vệ sinh môi trường công cộng; trồng cây xanh trong các chậu nhựa tái chế và trao tặng, làm clip, tờ rơi về bảo vệ môi trường… để truyền thông điệp xanh đến cộng đồng… Và còn rất nhiều dự án ý nghĩa như vậy đã và đang được học sinh VAS duy trì và thực hiện hàng năm.

Qua 7 năm tổ chức, VAS Community đã thu hút gần 250 dự án tham gia, 51 dự án được chọn để cấp quỹ với tổng giá trị hơn 800 triệu đồng. Mỗi dự án có một ý tưởng sáng tạo khác biệt, nhưng tất cả đều chung mục tiêu là lan tỏa yêu thương tới cộng đồng.

Đáng nói là, dù có đạt giải hay không, các dự án vẫn được học sinh VAS kiên trì thực hiện. Dù chỉ là dự án của học sinh, nhưng các dự án đều bài bản, sáng tạo, có tính bền vững, kế thừa và lan tỏa. Có những dự án đã duy trì được tới năm thứ 6, thế hệ học sinh cũ ra trường, thế hệ học sinh mới lại tiếp tục duy trì và phát triển.

Với học sinh VAS, mỗi dự án không chỉ là “những chuyến đi tử tế” để lan tỏa yêu thương, mà còn là những bài học cuộc sống giá trị, những dấu mốc giúp các em trưởng thành vững vàng hơn.

Gần 20 năm không ngừng phát triển, VAS hiện được biết đến là “ngôi trường của các thủ khoa Cambridge” với thành tích  ấn tượng của học sinh và hàng loạt danh hiệu “Thành tích cao nhất Thế giới” và “Thành tích cao nhất Việt Nam” được Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) trao tặng mỗi năm. VAS đang giảng dạy chương trình giáo dục chuẩn quốc tế cho gần 8.000 học sinh đang theo học tại 6 cơ sở đều được Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) chứng nhận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới