Thứ Bảy, 29/01/2022, 21:43
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Truy nã quốc tế Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Truy nã quốc tế Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Ông Phạm Nhật Vinh bị cơ quan điều tra ra lệnh truy nã toàn quốc và đề nghị truy nã quốc tế vì liên quan đến việc vụ mua rẻ 9 triệu cổ phần để thâu tóm Sadeco.

Truy nã quốc tế Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim
Ông Phạm Nhật Vinh, Tổng giám đốc Nguyễn Kim bị truy nã quốc tế. Ảnh: DNCC

Trong kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý (Kết luận điều tra), sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí liên quan đến ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM), một người được xác định có vai trò quan trọng là Phạm Nhật Vinh, Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim.

Theo kết luận điều tra, ông Vinh là Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim cũng là thành viên HĐQT Công ty Sadeco. Ông Vinh đã có hành vi cùng các thành viên HĐQT Công ty Sadeco biểu quyết thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, với giá phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 40.000 đồng/cổ phần tại cuộc họp HĐQT Sadeco ngày 2-8-2017, không thông qua đấu giá theo quy định.

Từ biểu quyết cuộc họp này, Công ty Nguyễn Kim đã mua rẻ 9 triệu cổ phần của Sadeco và từ đó công ty này đã thâu tóm doanh nghiệp Nhà nước.

Theo kết luận điều tra, việc Sadeco bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim gây thiệt hại hơn 940 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xác định, ông Phạm Nhật Vinh, Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, Công an TPHCM đã thi hành các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Nhật Vinh. Tuy nhiên, ông Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài và đến nay chưa ghi nhận thông tin nhập cảnh trở lại.
Do đó, ngày 31-12-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra Quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị Cục Đối ngoại – Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với Phạm Nhật Vinh.

Công an TPHCM đã ra quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi của Phạm Nhật Vinh và tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Phạm Nhật Vinh, khi nào bắt được bị can sẽ phục hồi điều tra theo quy định.

Được biết, quá trình điều tra vụ Tất Thành Cang và đồng phạm bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, cơ quan điều tra còn phát hiện thêm 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật đến cựu Phó bí thư Thành ủy TPHCM.

Trong đó nổi bật là những vụ liên quan đến việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu – Long An (Công ty IPC hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng giao thông Hồng Lĩnh); vụ phát hành 40 triệu cổ phiếu cho Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc để tăng vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước.

Tiếp theo là vụ việc có dấu hiệu “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” của Tề Trí Dũng và các cá nhân liên quan tại Công ty IPC trong việc chuyển nhượng nền đất tại dự án Khu định cư An Phú Tây.

Vụ thực hiện cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn – IPD thành Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn – ESL, các nghi phạm không tuân thủ quy định và vi phạm sau cổ phần hóa tại Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn.

Ngoài ra còn liên quan đến vụ Tề Trí Dũng có dấu hiệu “Tham ô tài sản” trong việc chiếm đoạt tiền thù lao và tiền thưởng người đại diện vốn không chuyên trách do Công ty TNHH Sepzone Linh Trung chi trả cho thành viên hội đồng thành viên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới