Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Truy tố các vụ việc môi giới đưa tàu cá Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp

Chính Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các vụ việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài sẽ bị truy tố trước pháp luật, theo yêu cầu Chính phủ đặt ra với Bộ Công an.

Tàu cá của ngư dân sau một chuyến đi biển về. Ảnh: TL.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 468/TB-VPCP ngày 14-11-2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại cuộc họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về một số nhiệm vụ cấp bách, khó khăn cần tháo gỡ trong lĩnh vực thủy sản và lâm nghiệp, theo Baochinhphu.vn

Trong đó, có thông tin đáng chú ý là Bộ Công an khẩn trương củng cố hồ sơ, đưa ra truy tố các vụ việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; khẩn trương phối hợp với các ban, bộ, ngành có liên quan để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong xử lý, kiên quyết điều tra, truy tố xét xử các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển trực tiếp chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ cấp bách từ nay đến tháng 4-2024. Cụ thể, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển phải có giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài từ nay đến tháng 4-2024 (thời điểm EC sang thanh tra thực tế lần thứ 5).

Từ nay đến hết năm, các bên có liên quan rà soát hồ sơ, xử phạt dứt điểm các vụ việc đã vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, vi phạm mất kết nối hệ thống giám sát tàu cá (VMS) theo quy định từ đầu năm 2023 đến nay, hoàn thành trước ngày 30-12-2023.

Đối với nhóm tàu cá “03 không”, theo thông báo nói trên, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có giải pháp quản lý chặt chẽ và xử lý dứt điểm đối với nhóm tàu cá “03 không”, đảm bảo không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đối với các bên có liên quan, tổ chức kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trên địa bàn, nghiêm cấm và xử lý nghiêm các trường hợp hợp thức hóa hồ sơ xác nhận, chứng nhận sản phẩm thủy sản khai thác đối với các lô hàng thủy sản khai thác xuất khẩu.

  • Chủ đề :
  • IUU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới