Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Truyền hình nước ngoài phát tại Việt Nam không được cài đặt sẵn quảng cáo

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các kênh truyền hình nước ngoài khi phát sóng tại Việt Nam không được cài đặt sẵn nội dung quảng cáo từ nước ngoài. Các nội dung quảng cáo (nếu có) phải được cài đặt tại Việt Nam.

Cơ quan báo chí tại Việt Nam được cấp giấy phép biên tập sẽ là đầu mối thực hiện cài đặt quảng cáo, chịu trách nhiệm về thời lượng, nội dung quảng cáo trên các kênh truyền hình phát sóng tại Việt Nam – bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật về quảng cáo như đối với kênh truyền hình trả tiền.

Đó là một phần nội dung của Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP năm 2016 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2023.

Sở dĩ Chính phủ đưa ra quy định như trên vì trước đây đã có tình trạng một số chương trình truyền hình trả tiền của nước ngoài phát sóng tại Việt Nam có cài đặt sẵn nội dung quảng cáo từ nước ngoài – gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Truyền hình nước ngoài phát tại Việt Nam không được cài đặt sẵn quảng cáo. Ảnh minh họa: DNCC

Nghị định mới quy định các đơn vị được liên kết sản xuất chương trình truyền hình, kênh chương trình, trừ các chương trình phát thanh, truyền hình tin tức, thời sự; các chương trình về chính trị, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Song, các đơn vị được phép liên kết sản xuất chương trình phải kiểm soát và chịu trách nhiệm về nội dung để bảo đảm các chương trình liên kết được biên tập, phân loại trước khi phát sóng hoặc cung cấp đến các nền tảng truyền thông số khác. Các đơn vị liên kết phải kiểm soát và chịu trách nhiệm về hoạt động của đối tác liên kết trong quá trình tổ chức sản xuất chương trình, kênh chương trình liên kết.

Nghị định mới quy định việc biên tập, phân loại, biên dịch nội dung phát thanh, truyền hình theo yêu cầu thực hiện như sau:

Chương trình tin tức, thời sự, các chương trình về chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội phải được cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình sản xuất, biên tập trước khi cung cấp trên dịch vụ truyền hình trả tiền.

Đối với phim, trước khi cung cấp trên dịch vụ truyền hình trả tiền, đơn vị cung cấp dịch vụ phải bảo đảm điều kiện thực hiện phân loại phim (theo quy định của Chính phủ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung, kết quả phân loại phim theo tiêu chí phân loại do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định). Trường hợp đơn vị cung cấp dịch vụ chưa bảo đảm điều kiện thực hiện phân loại phim thì đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (hoặc cơ quan được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ủy quyền) thực hiện phân loại đối với phim chưa được cấp giấy phép phân loại phim hoặc quyết định phát sóng.

Chương trình thể thao, giải trí phải được biên tập, phân loại trước khi cung cấp trên dịch vụ truyền hình trả tiền và hiển thị cảnh báo trong khi cung cấp dịch vụ – bảo đảm không vi phạm các điều cấm theo quy định pháp luật Việt Nam. Đơn vị cung cấp dịch vụ căn cứ nguyên tắc biên tập, phân loại và cảnh báo nội dung theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và quy định của pháp luật liên quan để thực hiện hoạt động biên tập, phân loại.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan ngăn chặn việc phổ biến các nội dung phát thanh, truyền hình theo yêu cầu không thực hiện biên tập, phân loại theo các quy định tại nghị định này.

Nghị định mới cũng quy định các đơn vị có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình, giấy phép sản xuất kênh chương trình, giấy phép biên tập kênh chương trình nước ngoài có trách nhiệm báo cáo định kỳ, đột xuất hoạt động sản xuất, liên kết sản xuất chương trình, kênh chương trình; phải chứng minh tính chính xác của nội dung và số liệu báo cáo khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới