Thứ Hai, 2/10/2023, 20:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Truyền thông số Việt Nam thua trên sân nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Truyền thông số Việt Nam thua trên sân nhà

Hà Vân

Truyền thông số Việt Nam thua trên sân nhà
Các trò chơi của nước ngoài đang chiếm thị phần 70% tại Việt Nam. Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) Một báo cáo của IDC vừa công bố cho thấy các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp truyền thông số của Việt Nam phải chịu áp lực cạnh tranh gay gắt từ các công ty nước ngoài.

Ở lĩnh vực mạng xã hội, các mạng xã hội trong nước như Yume, tamtay, Zingme…chỉ chiếm thị phần 30%. Trong khi đó, năm mạng xã hội của nước ngoài đang hoạt động trong nước như Facebook, Twitter, Linkedin, Flicks và Youtube đang chiếm thị phần tới 70%.

Đối với trò chơi trực tuyến trên di động, doanh thu trong nước chỉ chiếm 30% còn lại thị phần 70% thuộc về các trò chơi đến từ nước ngoài. Thị phần game trên máy tính được sản xuất trong nước chỉ chiếm 6%, 94% còn lại đều từ game nhập khẩu nước ngoài.

Ở lĩnh vực truyền hình cũng không khả quan hơn so với các nước trong khu vực khi các kênh truyền hình chính thống nội dung rất hạn chế và kênh truyền hình thuê đường truyền chưa có nhiều nội dung phong phú.

Ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam, cho biết: công nghiệp truyền thông số trên thế giới đang phát triển như vũ bão khi mà các thiết bị kết nối ngày càng trở nên nhỏ gọn và thông minh hơn. Tuy nhiên, ngành công nghiệp truyền thông số tại Việt Nam còn khá non trẻ và phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.

Các nghiên cứu của IDC cho thấy doanh thu ngành truyền thông số Việt Nam vào khoảng 3,3 tỉ đô la Mỹ. Nhưng, doanh thu này lại chủ yếu thu về từ việc người dùng trả tiền Internet và đọc báo, tạp chí điện tử là chính chứ không phải là từ các dịch vụ truyền thông số như mạng xã hội, thương mại điện tử, trò chơi trực tuyến, video…

Trong khi đó, doanh thu từ truyền thông số của một số nước trong khu vực như Thái Lan đã đạt tới 4,9 tỉ đô la Mỹ và Indonesia doanh thu lên tới 5,4 tỉ đô la Mỹ. Hai nước này đã phát triển rất đồng đều các lĩnh vực như quảng cáo điện tử, Video game, nhạc số, phim số, nội dung số, thương mại điện tử theo mô hình doanh nghiệp kết nối doanh nghiệp (B2B).

Theo ông Tâm, nguyên nhân khiến ngành công nghiệp số Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn là các doanh nghiệp phát triển một cách tự phát và thiếu định hướng của các cơ quan quản lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới