TT Obama kêu gọi cải cách chính sách nhập cư
Phúc Minh
![]() |
Tổng thống Mỹ Barack Obama hy vọng sẽ cải cách triệt để chính sách nhập cư của Mỹ. Ảnh: AFP |
(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết hôm 1-7, chính sách nhập cư hiện tại của Mỹ không còn hiệu quả nữa và cần được cải cách triệt để. Đây là lần đầu tiên ông Obama thực hiện bài phát biểu về chính sách nhập cư của Mỹ.
Ông Obama cũng lưu ý chỉ khi nào đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cùng nỗ lực mới có thể giải quyết được vấn đề nhập cư.
Các phương tiện truyền thông cho biết trước khi tổ chức bầu cử Quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 tới, các ý kiến về vấn đề nhập cư khó đạt được thoả thuận.
Bang Arizona (Mỹ) gần đây thông qua luật nhập cư mới cho phép cảnh sát thẩm vấn bất kỳ người nào mà họ nghĩ là nhập cư bất hợp pháp. Kể từ đó, chính sách nhập cư trở thành vấn đề chính trị.
Mexico cho rằng luật trên phân biệt đối xử với công dân của mình.
Ông Obama nói cách làm của bang Arizona đã làm chia rẽ quan điểm của xã hội Mỹ và yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ xem xét lại tính hợp pháp của luật trên.
Tuy nhiên, một số bang khác của Mỹ lại đang cân nhắc ban hành luật tương tự.
Ông Obama cho biết trong 10 năm qua, biên giới của Mỹ xuất hiện lỗ hổng về kiểm soát. Hiện, Mỹ có 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp.
Kể từ khi nhậm chức tổng thống, ông Obama xem cải cách chính sách nhập cư là nhiệm vụ hàng đầu nhưng việc thông qua luật cải cách y tế và sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico đã làm chậm trễ việc cải cách chính sách nhập cư của ông.
(theo BBC)