Thứ Năm, 8/12/2022, 10:57
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTT Obama nêu bật cam kết với chính sách xoay trục châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TT Obama nêu bật cam kết với chính sách xoay trục châu Á

Phúc Minh

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Lào. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trong bối cảnh sắp kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Barack Obama công du châu Á lần cuối cùng để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc (ngày 4 và 5-9) và Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ tại Lào (ngày 8-9) nhằm ghi dấu ấn chung cuộc cho chính sách “xoay trục sang châu Á” – theo báo Epochtimes.

Với chiến lược “tái định vị” tại châu Á – Thái Bình Dương, củng cố liên minh với các nước bạn và đồng minh và thành lập khu vực mậu dịch tự do thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là 2 gọng kềm được ông Obama thúc đẩy trong suốt 2 nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chiến lược xoay trục sang châu Á, ông Obama bị nhiều vấn đề quốc tế khác làm phân tâm như: tình hình kinh tế thế giới suy yếu, Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) làm tăng thêm tâm lý hoài nghi đối với xu hướng toàn cầu hóa, tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cực đoan…

Chuyến thăm Lào tuần này là dịp để ông Obama chứng tỏ thành quả mối quan hệ chặt chẽ với Đông Nam Á mà ông dày công vun đắp. Trong buổi họp báo cuối cùng trước khi rời Lào, ông Obama nói ông tự hào là tổng thống Mỹ đầu tiên gặp gỡ tất cả lãnh đạo của 10 nước Đông Nam Á. Ông Obama cho biết việc ông thực hiện các chuyến thăm liên tục đến khu vực này phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của châu Á. Ông hy vọng sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1-2017, người kế nhiệm ông sẽ tiếp tục xem khu vực này là một ưu tiên.

Khép lại chuyến công du cuối cùng đến châu Á, ông Obama chia sẻ suy nghĩ về những mối liên hệ lâu nay của ông với khu vực mà ông đã biến thành một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ: “Tôi hy vọng và kỳ vọng người kế nhiệm tôi sẽ duy trì sự giao tiếp này. Tại châu Á, có những nước đang vươn mình trỗi dậy, có dân số trẻ và năng động nhất nhì thế giới. Đây là nơi cần có hành động về lĩnh vực thương mại và cũng là nơi tạo ra công ăn việc làm cho người Mỹ vì Mỹ có thể bán hàng sang thị trường này”.

Ông Obama nói Mỹ sẽ tăng cường hợp tác kinh tế với các nước châu Á, bao gồm thúc đẩy đổi mới và tinh thần kinh doanh. Ông khẳng định sẽ thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua TPP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới