Thứ Ba, 25/01/2022, 07:22
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TT Obama sẽ rút tên Cuba khỏi danh sách hỗ trợ khủng bố

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TT Obama sẽ rút tên Cuba khỏi danh sách hỗ trợ khủng bố

Phúc Minh

TT Obama sẽ rút tên Cuba khỏi danh sách hỗ trợ khủng bố
Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông dự định sẽ đưa Cuba khỏi danh sách các nhà nước hỗ trợ khủng bố. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14-4 nói với Quốc hội Mỹ rằng ông dự định đưa Cuba khỏi danh sách các nhà nước hỗ trợ khủng bố, một phần trong nỗ lực nhằm bình thường hóa quan hệ với Cuba sau hơn 50 năm thù địch.

Ông Obama cho biết ý định trên sau khi một cuộc thẩm duyệt của Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận “Cuba đã không cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào cho khủng bố quốc tế trong sáu tháng qua và đảm bảo với Mỹ rằng Cuba không có ý định làm như vậy trong tương lai”.

Động thái của ông Obama diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7 tại Panama, đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo hai nước sau hơn 50 năm.

Tuần trước, Bộ ngoại giao Mỹ cũng đã khuyến nghị Tổng thống Obama đưa Cuba ra khỏi danh sách trên.

Cuba bị Mỹ đưa vào danh sách các nước tài trợ cho khủng bố từ năm 1982, trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên bang Xô Viết cũ. Chính phủ Cuba cho rằng việc Mỹ vẫn coi Cuba là nước tài trợ khủng bố là quan điểm không công bằng và lỗi thời trong bối cảnh hai nước đã khởi động và đang đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương kể từ tháng 12-2014. Cuba đã tìm cách để Mỹ đưa nước này khỏi danh sách trên nhưng ông Obama trì hoãn đến khi hai nước giải quyết hết những chi tiết khác trong mối quan hệ được bình thường hóa.

Cuba bị liệt vào danh sách hỗ trợ khủng bố là rào cản trong việc nối lại mối quan hệ giữa hai nước cách nhau 145 kilomet đường biển.

Việc đưa Cuba khỏi danh sách hỗ trợ khủng bố có thể giúp nước này có được những khoản đầu tư tài chính mới từ thị trường quốc tế. Hai nước định sẽ mở lại đại sứ quán ở thủ đô Washington (Mỹ) và Havana (Cuba).

Quốc hội Mỹ có 45 ngày để thông qua nghị quyết chung ngăn cản quyết định trên của ông Obama. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao Mỹ cho biết ít có khả năng các nhà lập pháp Mỹ thu thập được đủ số phiếu để phủ quyết quyết định của Tổng thống Obama.

Hiện, ba nước vẫn còn nằm trong danh sách các nước hỗ trợ khủng bố của Mỹ là Iran, Sudan và Syria.

Đọc thêm:

>> Lãnh đạo Mỹ-Cuba hội đàm lịch sử

>> Mỹ tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới