Thứ Hai, 5/12/2022, 18:31
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTT Obama tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Quốc hội mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TT Obama tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Quốc hội mới

Phúc Minh

TT Obama tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Quốc hội mới
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Quốc hội mới và mục tiêu của ông trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ là mang lại cho người dân Mỹ nhiều nhất những gì có thể.

Sáng ngày 6-11 (giờ Việt Nam), ông Obama có bài phát biểu chính thức đầu tiên sau khi khi đảng Dân chủ của ông thất bại toàn diện trước đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 5-11.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Obama cũng hy vọng các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội sẽ hợp tác với chính phủ.

Ông Obama cho rằng thất bại của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ chủ yếu do sự bế tắc của Quốc hội hơn là các chính sách và vai trò lãnh đạo của ông. Theo ông Obama, người dân Mỹ vẫn khát khao sự thay đổi mà ông cam kết cách đây sáu năm khi tranh cử.

Ông Obama cho biết các mục tiêu của ông trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ với Quốc hội mới là phê chuẩn khoản ngân sách mới trị giá hơn 6 tỉ đô la Mỹ để ứng phó với dịch Ebola trong nước và quốc tế, thúc đẩy Quốc hội cho phép sử dụng lực lượng quân sự chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria, thông qua dự luật ngân sách nhằm tránh cho chính phủ liên bang phải đóng cửa lần nữa.

Đồng thời, ông Obama cho biết ông đã cho thấy sự kiên nhẫn lớn khi dành cho Chủ tịch Hạ viện John Boehner hơn một năm để phê chuẩn dự luật cải cách nhập cư, được Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua từ tháng 6-2013, và cho rằng ông không thể tiếp tục chờ đợi. Ông Obama cũng cảnh báo nếu đảng Cộng hòa thông qua dự luật riêng, sẽ không thể ngăn cản ông tiếp tục các hành động đơn phương.

Ngày 5-11, kết quả cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ được công bố cho thấy đảng Cộng hòa giành được 53/100 ghế tại Thượng viện, đồng nghĩa quyền kiểm soát Thượng viện được chuyển giao cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Đây là lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử năm 2006, đảng Cộng hòa trở lại kiểm soát Thượng viện Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới