Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

TTK Liên hiệp quốc: bốn vấn đề có hy vọng tại hội nghị Cancun  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TTK Liên hiệp quốc: bốn vấn đề có hy vọng tại hội nghị Cancun  

Phúc Minh  

Các nhà hoạt động môi trường diễu hành gần khu vực hội nghị Cancun. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon cho biết ông lo ngại những nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của các nước hiện nay là không đủ nhưng cho rằng hội nghị Cancun có hy vọng đạt được thỏa thuận về bốn vấn đề: bảo vệ rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ tài chính.  

>>> Hội nghị Cancun nóng với giai đoạn 2 của Nghị định thư Kyoto

Ngày 7-12 giờ địa phương, Hội nghị biến đổi khí hậu LHQ lần thứ 16 tại Cancun (Mexico) bước sang giai đoạn đàm phán thứ 2. Đại diện của 193 nước tập trung tại Cancun để đưa ra kết quả cuối cùng của cuộc đàm phán năm nay.  

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu ngày 7-12, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nhiều lần nhấn mạnh tốc độ đàm phán chậm chạp trong khi việc cứu lấy Trái đất như “nước đã đến chân”. Ông cảm thấy “vô cùng lo lắng” về các cuộc đàm phán kết thúc mà không có kết quả trong nhiều năm qua. Ông nói: “Năm ngoái tại Copenhagen, chúng tôi đã kỳ vọng quá cao; Năm nay tại Cancun, tôi hy vọng mọi người thực tế và xây dựng nhiều hơn nữa”.  

Trong một cuộc họp báo sau đó, ông Ban Ki-moon cho biết từ khi đảm nhiệm chức Tổng thư ký LHQ đến nay, ông luôn xem biến đổi khí hậu là vấn đề ưu tiên vì nhiều vấn đề khác như môi trường, đói nghèo… đều do biến đổi khí hậu gây ra.

Trước đó cùng ngày, một báo cáo của Chương trình Phát triển LHQ cho biết tại Nam Á, các sông băng trên dãy Himalaya tăng tốc độ tan chảy mang lại nhiều nguy hiểm. Từ những năm 1980, do nhiệt độ trung bình tăng lên, tốc độ tan chảy của các sông băng cũng tăng lên. Mỗi năm, sông băng tan chảy gây ra lũ lụt khiến hơn 5.000 người chết, đồng thời khiến hàng ngàn nông dân mất nguồn nước tưới.  

So với nghiên cứu khoa học, các cuộc đàm phán chính trị về giảm phát thải càng cấp bách hơn. Nhật Bản quyết định rút khỏi giai đoạn 2 của Nghị định thư Kyoto sau năm 2012, Mỹ cam kết giảm phát thải 17% vào năm 2020 so năm 2005 nhưng không có ràng buộc pháp lý, Trung Quốc tiếp tục “kéo cưa” với các nước phát triển về vấn đề kiểm tra phát thải, nhiều nước giữ thái lộ bàng quan.  

Sáng ngày 8-12, hàng trăm nhà hoạt động bảo vệ môi trường đã tiến vào khu vực hội nghị Cancun, đưa ra một loạt các khẩu hiệu về bảo vệ môi trường và giảm phát thải, yêu cầu chính phủ các nước hành động. Hàng chục nhà hoạt động bảo vệ môi trường thậm chí đã vượt qua các bức tường an ninh, bước vào hội trường và bị cảnh sát có vũ trang trục xuất. Cuộc biểu tình ngày 8-12 khiến giao thông tại khu vực gần hội trường hội nghị Cancun bị tê liệt, cho đến tối mới trở lại bình thường.  

Ông Ban Ki-moon nói: “Chúng ta không cần tìm giải pháp cho mọi vấn đề nhưng ít nhất phải có bước tiến”. Ông kêu gọi các nước hãy vì lợi ích của nhân loại, tiếp tục thỏa hiệp và cố gắng.

(theo NF Daily)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới