Thứ Hai, 17/01/2022, 12:38
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Từ 1-1-2012 có gì mới?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 1-1-2012 có gì mới?

Ngọc Hùng tổng hợp

Từ 1-1-2012 có gì mới?
Bằng việc tăng phí trước bạ ô tô, TPHCM hy vọng sẽ giảm tình trạng kẹt xe triền miên trong năm 2012. Tuy nhiên, thành phố cũng tăng vé đi xe buýt- một phương tiện có thể giúp người dân hạn chế sử dụng xe máy để đến nơi làm việc. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Từ 1-1-2012, nhiều luật lệ, chính sách mới bắt đầu có hiệu lực và có ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động của người dân và doanh nghiệp. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã tổng hợp một số sự thay đổi trong một số lĩnh vực kinh tế, giao thông vận tải, y tế …

Sáu bộ luật sẽ có hiệu lực

Từ 1-1-2012 sẽ có sáu bộ luật có hiệu lực gồm Luật Thuế bảo vệ Môi trường; Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật phòng, chống mua bán người; Luật Kiểm toán độc lập; Luật Viên chức.

– Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Theo Bộ Tài chính mục tiêu chính của Luật là kiểm kê, kiểm soát, khuyến khích sử dụng đất có hiệu quả. Phía Bộ Tài chính cũng cho rằng số thu thuế không có tác động không lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng khó tác động tiêu cực trầm trọng đối với thị trường bất động sản.

– Luật Thuế bảo vệ Môi trường: Trong đó, đáng chú ý là túi nilon sẽ có mức thuế là 40.000 đồng/kg (cao gấp 2 lần giá bán túi hiện tại) Theo lý giải của Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính việc tăng mức thuế đáng vào túi nilon là để người tiêu dùng hạn chế dùng túi nilon.

Người dùng xăng, dầu sẽ nộp thuế môi trường với mức 1.000 đồng/lít xăng và 500 đồng/lít dầu diesel. Ngoài ra, các mặt hàng như thuốc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng, thuốc bảo quản lâm sản, thuốc khử trùng… cũng nằm trong diện phải chịu Thuế bảo vệ môi trường.

– Điểm mới của Luật Viên chức là làm rõ khái niệm viên chức, phân biệt viên chức với cán bộ và công chức. Luật Viên chức tạo cơ sở pháp lý nhằm xây dựng và quản lý đội ngũ viên chức có phẩm chất, trình độ và năng lực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và cộng đồng; xây dựng cơ chế quản lý viên chức theo vị trí việc làm; xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập trong quản đội ngũ viên chức… Luật viên chức gồm 6 Chương với 62 điều.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Dân sự. Mục đích là thay đổi thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Cụ thể, trường hợp pháp luật không có quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với những tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý; chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Luật Phòng, chống mua bán người quy định rõ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội là đầu mối chính tiếp nhận và hỗ trợ cho nạn nhân. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho nạn nhân, luật cũng quy định trước khi đến với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, nạn nhân có thể được một số cơ quan khác tiếp nhận, hỗ trợ ban đầu trong trường hợp cần thiết như Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan giải cứu, cơ quan, tổ chức khác. Luật có 8 chương với 58 điều.

Luật Kiểm toán độc lập có điểm mới đáng chú ý là Bộ Tài chính với tư cách cơ quan quản lý nhà nước sẽ cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán, đình chỉ kinh doanh dịch vụ kiểm toán cũng như thanh tra, kiểm tra giải quyết khiếu nại tố cáo và xử lý vi phạm trong lĩnh vực kiểm toán độc lập. Luật có 8 chương với 64 điều.

Thuế nhập khẩu có nhiều thay đổi

Khoảng 1.000 mặt hàng nhập khẩu sẽ được thay đổi thuế suất kể từ năm 2012, trong đó thay đổi thuế suất của 945 mặt hàng để thực hiện theo lộ trình cắt giảm thuế theo cam kết WTO; 157 dòng thuế của nhóm các mặt hàng thiết yếu được điều chỉnh theo hướng tăng để bảo hộ sản xuất trong nước, hạn chế nhập siêu. Trong số 157 dòng thuế thì có 108 dòng thuế có mức tăng so với hiện hành là 1-2% (thuế suất hiện hành thấp hơn mức cam kết trần 2012 từ 1% – 2%).

TPHCM: Tăng giá vé xe buýt

Sẽ có 56 tuyến xe buýt trợ giá có lộ trình từ 18km trở lên sẽ tăng giá. Những hành khách đi dưới nửa lộ trình thì giá vé sẽ là 4.000đ/lượt, những hành khách đi quá ½ lộ trình đến hết tuyến giá vé 5.000đ/ lượt. Các tuyến có cự ly dưới 18km giá vé không đổi là 4.000 đồng/lượt. Hai tuyến xe buýt nhanh có mã số 13 ( Bến Thành – Bến xe Củ Chi), mã số 94 (Bến xe Chợ Lớn – Bến xe Củ Chi) giá vé là 7.000đ/lượt, tuyến xe Bến Thành đến Chợ Bình Điền (mã số 96) vẫn giữa nguyên mức giá 10.000 đồng/lượt.

Hà Nội và TPHCM tăng phí trước bạ ô tô, xe máy

Tăng mức thu phí trước bạ ô tô, xe máy tại thành phố Hà Nội gấp 10 lần, từ 2 lên 20 triệu đồng /xe đăng ký lần đầu. Còn TPHCM sẽ nâng mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi trên địa bàn thành phố từ 10% lên 15%. Giải thích về mức tăng phí trước bạ này, ông Nguyễn Đình Tấn – Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho rằng, mục đích của việc tăng phí là để hạn chế xe cá nhân, giải quyết ùn tắc giao thông và tăng nguồn thu ngân sách thành phố.

Khám chữa bệnh sẽ được bảo hiểm trách nhiệm

Nhằm bảo hiểm đối với tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh do sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra bởi sự sơ suất, bất cẩn của người hành nghề tại cơ sở khám, chữa bệnh cho người bệnh, Chính phủ đã ban hành Nghị định 102/2011/NĐ-CP về bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh. Nghị định được ban hành vào ngày 14-11-2011 và có hiệu lực từ ngày 01-01-2012.

Bảo hiểm xã hội sẽ là 24% tiền lương

Bắt đầu từ năm 2012  tỷ lệ đóng BHXH sẽ là 24% mức tiền lương, trong đó: 3% đóng góp vào quỹ ốm đau, thai sản; 01% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 20% vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn phải đóng BHXH là 21% mức lương tối thiểu chung, trong đó: 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 20% vào quỹ hưu trí, tử tuất. Còn đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đóng góp bằng 20% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng BHXH, tăng 2% so với hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới