Thứ Tư, 6/07/2022, 18:24
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Từ 1-7-2018, cây xăng phải in chứng từ cho khách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 1-7-2018, cây xăng phải in chứng từ cho khách

Thái Ngọc

Từ 1-7-2018, cây xăng phải in chứng từ cho khách
Thử nghiệm in hóa đơn sau khi đổ xăng tại TPHCM – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Từ 1-7-2018, các điểm kinh doanh xăng dầu phải in chứng từ cho khách khi giao dịch, theo quy định tại điều 6, của Thông tư 15/2015/TT-BKHCN, ban hành ngày 25-8-2015 quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, thiết bị in chứng từ phải thể hiện được tên cửa hàng, địa chỉ, ký hiệu, số sêri của cột bơm xăng dầu, thời gian, loại xăng dầu, số lượng, đơn giá, số tiền…

Việc in hóa đơn để hạn chế và chấm dứt việc kinh doanh xăng dầu lậu, cũng như có cơ sở trong việc giải quyết thắc mắc, khiếu nại, sự cố liên quan đến việc mua bán, chất lượng xăng dầu.

Hiện tại các trụ bơm xăng dầu ở Việt Nam không có chức năng in hóa đơn. Lý do được giải thích là vì các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu yêu cầu không tích hợp thêm chức năng in chứng từ để giảm chi phí trong việc đầu tư trụ bơm.

Ông Phạm Thế Hùng, Phó giám đốc Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu thuộc Công ty Xăng dầu khu vực 2, cho biết để phục vụ cho việc in hóa đơn, trước đây công ty đã nhập những trụ bơm có chức năng in hóa đơn với chi phí rất cao. Đơn vị này đặt hàng với một công ty lắp đặt thiết bị in chứng từ cho những khách hàng có yêu cầu, tuy nhiên khách phải chờ đợi vài phút mới có hóa đơn nên khá bất tiện.

Tại TPHCM từ năm 2012, Sở Khoa học và Công (KH-CN) nghệ thành phố đã triển khai đề tài sản xuất, lắp đặt thiết bị in chứng từ trong giao dịch xăng dầu.

Đã có một số trụ xăng trên địa bàn thành phố thử nghiệm lắp đặt thiết bị in chứng từ và cho kết quả tốt.

Chi phí cho việc lắp đặt một thiết bị ngoại vi để in hóa đơn khoảng 8,5 triệu đồng, tổng chi phí cho tất cả các cửa hàng trên toàn thành phố vào khoảng 30 tỉ đồng.

Lúc đó việc thử nghiệm in hóa đơn xăng dầu của Sở KH-CN TPHCM nhằm thực hiện chỉ đạo của thành phố để giảm thiểu việc gian lận trong kinh doanh xăng dầu và xăng dầu không đúng chất lượng.

Khi việc lắp đặt thử nghiệm thành công vào tháng 10-2014, Sở KH-CN cùng với Sở Công Thương đã thông báo sẽ đề xuất lên UBND thành phố yêu cầu các điểm kinh doanh xăng dầu (cây xăng) phải lắp đặt thiết bị in chứng từ nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Theo thống kê của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, trên địa bàn TP.HCM có hơn 500 cửa hàng xăng dầu với khoảng 3.500 trụ bơm thuộc 64 kiểu loại.

Mời xem thêm

TPHCM: Cửa hàng xăng dầu phải xuất hoá đơn bán hàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới