Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Từ 1-7, luật giao thông đường bộ sẽ khắt khe hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 1-7, luật giao thông đường bộ sẽ khắt khe hơn

Luật giao thông đường bộ mới nghiêm cấm việc lái xe ô tô có nồng độ cồn trong máu – Ảnh minh họa: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, ngày 17-2, bộ đã tổ chức hội thảo giới thiệu Luật Giao thông đường bộ 2008 – có hiệu lực thi hành vào ngày 1-7-2009, với hàng loạt quy định mới khắt khe hơn.

Một trong những quy định mới là nghiêm cấm người lái ô tô có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở. Đối với người lái mô tô, xe máy, nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở không được vượt quá 50mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1 lít khí thở.

Một điểm đáng chú ý khác trong luật mới là bổ sung thêm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người ngồi trên xe đạp điện. Mặc dù xe đạp điện được xếp vào loại xe thô sơ nhưng để đảm bảo tính mạng cho người đi đường, luật vẫn quy định người ngồi trên loại xe này phải đội mũ bảo hiểm.

Bên cạnh đó, để phù hợp với cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), luật mới  cho phép ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam (trước nay chỉ có tay lái bên trái) theo quy định của Chính phủ.

Luật Giao thông đường bộ mới cũng quy định nâng độ tuổi tối thiểu của người lái xe ô tô chở người (10-30 chỗ) tăng từ 21 lên 24 tuổi; lái xe ô tô trên 30 chỗ được tăng từ 25 tuổi lên 27 tuổi.

SONG NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới