Chủ Nhật, 7/08/2022, 23:18
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Từ 15-11, hành khách đi quốc tế chỉ phải qua 1 cửa soi chiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 15-11, hành khách đi quốc tế chỉ phải qua 1 cửa soi chiếu

Lê Anh

Từ 15-11, hành khách đi quốc tế chỉ phải qua 1 cửa soi chiếu
Việc gộp chung các thủ tục làm một lần sẽ giúp hành khách không phải xếp hàng nhiều lần để làm các thủ tục – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Từ ngày 15-11, hành khách đi các chuyến bay quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) sẽ chỉ phải qua một cửa soi chiếu thay vì hai cửa như hiện nay.

Một nguồn tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, để tạo thuận lợi cho hành khách xuất cảnh và giúp giảm tình hình quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã đề nghị thực hiện một điểm soi chiếu chung giữa cơ quan hải quan và an ninh hàng không tại nhà ga hành khách quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.

Đề nghị này đã được gửi đến Bộ Tài chính là cơ quan quản lý ngành Hải quan, và đã được chấp thuận, và sẽ thực hiện từ ngày 15-11.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT bổ sung hệ thống máy soi hành lý chung giữa hải quan và an ninh hàng không kết nối trực tuyến với phòng giám sát hải quan thuộc Tổng cục Hải quan; đồng thời xây dựng một quy chế phối hợp chung giữa hải quan và an ninh hàng không.

Phương án gộp chung giữa soi chiếu an ninh và hải quan sẽ giúp hành khách tránh phải xếp hàng hai lần, đặc biệt là vào giờ cao điểm, lượng hành khách đông.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã yêu cầu các hãng hàng không nội địa phối hợp sử dụng chung các quầy làm thủ tục (check-in) tại các sân bay nhằm giảm tình trạng hành khách phải xếp hàng chờ đợi lâu tại một số quầy làm thủ tục, đặc biệt là vào giờ cao điểm với nhiều quầy bị quá tải, trong khi nhiều quầy làm thủ tục bỏ trống do chưa có chuyến bay.

Hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất đang bị quá tải do lượng hành khách tăng nhanh. Hôm 20-10, tại cuộc họp với các đơn vị khai thác dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất về chất lượng dịch vụ tại sân bay, ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất, cho biết dự kiến hết năm 2015 sân bay sẽ đạt từ 25,7 đến 26 triệu lượt khách.

Theo quy hoạch nhà ga nội địa có công suất khai thác là 12 triệu khách/năm nhưng trong 9 tháng đầu năm 2015 đã đạt gần 12 triệu lượt.

Còn nhà ga quốc tế, công suất thiết kế là 10 triệu hành khách, song đến nay đã đạt trên 10 triệu khách. Do vậy, nhà ga quốc tế hiện đang được mở rộng để nâng công suất lên 13 triệu hành khách/năm.

Ông Tú cho biết, với mức tăng trưởng 15% hàng năm, mỗi năm tăng 3 triệu hành khách, thì hai năm nữa Tân Sơn Nhất sẽ đạt ngưỡng hơn 30 triệu hành khách. Trong khi chờ đợi sân bay Long Thành hoàn thành giai đoạn 1, hành khách sẽ phải chịu đựng sự quá tải ít nhất là 8 năm nữa.

Mời đọc thêm:

Dùng chung quầy check in để tránh xếp hàng dài tại sân bay

Sân bay Tân Sơn Nhất kém là do quá tải?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới