Thứ Năm, 30/06/2022, 22:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Từ 20-10-2012: Không dễ xin giấy phép xây dựng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 20-10-2012: Không dễ xin giấy phép xây dựng

Đá Bàn

(TBKTSG Online) – Quy định mới về cấp phép xây dựng, theo Nghị định 64, sẽ có hiệu lực từ 20-10-2012 tới. Khi đó, việc cấp phép xây dựng được dự báo là sẽ khó khăn cho cả người dân và cơ quan quản lý nhà nước.

Cái khó đầu tiên, theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, đó là việc thay đổi căn cứ cấp phép xây dựng. Hiện nay, căn cứ để cấp phép xây dựng là phù hợp quy hoạch 1/2.000 hoặc quy hoạch chung nếu không có quy hoạch 1/2.000; nhưng tới đây, theo Nghị định 64, căn cứ cấp phép là phải phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng, tức quy hoạch 1/500 – theo định nghĩa tại Luật Quy hoạch năm 2009.

Ông Huỳnh Xuân Thụ, Giám đốc Trung tâm thông tin, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM cho rằng nếu căn cứ theo qui định mới thì chắc chắn công tác cấp phép xây dựng tại TPHCM sẽ rất khó triển khai. Bởi vì, hiện tại quy hoạch 1/2.000 TPHCM còn chưa phủ kín thì làm sao có quy hoạch chi tiết 1/500 để làm căn cứ cấp phép. Trong khi, có chuyên gia cho rằng, nếu có quy hoạch chi tiết 1/500 rồi thì cần gì cấp phép xây dựng nữa.

Một cái khó nữa trong quy định cấp phép xây dựng mới đó là hồ sơ xin phép ngoài giấy chủ quyền nhà đất, đơn xin phép, bản vẽ xin phép (thể hiện mặt bằng, mặt đứng…) như quy định hiện hành còn phải có thêm bản vẽ kết cấu chịu lực chính của công trình. Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, bản vẽ kết cấu thể hiện tính bền vững của công trình là việc của chủ đầu tư và nhà thầu, nó độc lập với công tác cấp phép xây dựng. Bản vẽ này đi vào chi tiết và mang tính kỹ thuật nên mất nhiều thời gian và chi phí, làm kéo dài thời gian…

Theo quy định mới này, thời gian cấp giấy phép xây dựng (GPXD) vẫn như hiện nay (trường hợp cấp GPXD mới không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ) nhưng về việc gia hạn GPXD thì có thay đổi – trong thời hạn 30 ngày, trước thời điểm GPXD hết hạn, nếu công trình chưa được khởi công, thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn GPXD; mỗi GPXD chỉ được gia hạn một lần (quy định hiện tại được gia hạn nhiều lần).

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới