Thứ Bảy, 10/12/2022, 06:50
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTừ 2017, có thể chuyển mạng giữ số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 2017, có thể chuyển mạng giữ số

Hà Vân

Từ 2017, có thể chuyển mạng giữ số
Nhà mạng nhỏ như Vietnamobile sẽ được hưởng lợi từ chính sách MNP. Ảnh; Hà Vân.

(TBKTSG Online) – Người tiêu dùng sẽ được chuyển mạng viễn thông nhưng vẫn giữ nguyên số điện thoại di động sau khi Bộ Truyền thông và Thông tin đã phê duyệt đề án chuyển mạng giữ số (MNP) nhằm giúp các thuê bao di động được quyền tự do lựa chọn mạng viễn thông. Tuy nhiên, điều này sớm nhất phải từ đầu năm 2017.

>>>Đề nghị cho phép chuyển mạng giữ số

Theo Quyết định số 1178/QĐ-BTTTT mà bộ này ban hành hôm 23-9,  việc cung cấp dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao sẽ được triển khai đối với tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất trên phạm vi cả nước.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, chị Nguyễn Thanh Lan, nhân viên kinh doanh của một công ty nước ngoài, cho rằng đây là tin tốt cho chị. Bởi, rất nhiều lần chị muốn chuyển sang sử dụng một mạng di động có vùng phủ sóng và dịch vụ tốt hơn so với mạng di động mà chị đang dùng. Song vì những phiền phức do đổi số gây ra nên chị vẫn gắn bó với nhà mạng hiện tại trong suốt 8 năm qua.

“Nếu được đổi mạng và giữa nguyên số thì người tiêu dùng như tôi sẽ có nhiều lựa chọn hơn,” chị nói.

Theo quyết định mà bộ này mới ban hành, một trung tâm chuyển mạng quốc gia tại Cục Viễn thông sẽ được thành lập nhằm đầu tư nâng cấp hệ thống mạng lưới và xây dựng các hệ thống thiết bị tại doanh nghiệp viễn thông kết nối với trung tâm.

Thời gian cung cấp thử nghiệm dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao kéo dài ít nhất 6 tháng, hoàn thành trướcngày 30/6/2016.

Bộ này kỳ vọng việc cung cấp chính thức dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao sẽ được bắt đầu thực hiện từ ngày 01/01/2017. Cục Viễn thông sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm triển khai đế án này.

Trong một cuộc hội thảo về chuyển mạng giữ số mới đây, bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó cục trưởng Cục Viễn thông, cho hay mục tiêu của đề án này giúp các thuê bao điện thoại di động có cơ hội lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ tốt hơn mà không phải quan ngại về việc mất số điện thoại hiện có. Điều này, giúp họ tránh được những phiền phức không đáng có khi muốn chuyển đổi sang sử dụng một mạng viễn thông trước đó.

Ngoài ra, MNP sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng kho số viễn thông và quản lý thuê bao trả trước.

Một trong những lợi điểm khác của MNP là giúp giảm SIM rác bởi nó làm giảm nhu cầu sử dụng nhiều SIM của mỗi cá nhân. Ngoài ra, việc triển khai dịch vụ MNP còn đem lại nhiều lợi ích khác như tăng hiệu quả kinh tế, thúc đẩy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp viễn thông và tạo nền tảng cho sự phát triển thương mại điện tử…

Mặc dù, chuyển mạng giữ số đem lại nhiều thuận lợi cho người sử dụng, các nhà mạng vẫn hết sức băn khoăn.

Trao đổi về vấn đề này bên lề một sự kiện vừa diễn ra tại TPHCM với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn viễn thông Viettel, cho rằng bộ nên xây dựng các chính sách, qui định rõ cho đề án MNP một cách cụ thể. Chẳng hạn, khi thuê bao chuyển mạng, doanh nghiệp phải tính toán và trả phí quỹ số thế nào khi số vẫn ở trong quỹ số của doanh nghiệp này nhưng doanh nghiệp khác lại khai thác số đó.

Trong khi đại diện của doanh nghiệp khác, VinaPhone và MobiFone tỏ ra lo ngại việc sẽ phải đầu tư lớn hơn cho hạ tầng viễn thông nhằm đáp ứng cho việc chuyển mạng giữ số. Ngoài ra, mối lo lớn nhất vẫn là sự giành giật thuê bao sẽ trở nên quyết liệt hơn khi mà các nhà mạng chạy đua thu hút thuê bao như hỗ trợ khách hàng phí chuyển đổi và phí đền bù cho mạng cũ. Do đó, đòi hỏi chính sách MNP phải có những ràng buộc cụ thể đi kèm để tạo ra một thị trường lành mạnh và minh bạch.

Trong khi đó, với các chuyên gia viễn thông, MNP sẽ là tin vui cho các nhà mạng chiếm thị phần nhỏ như Vietnamobile vì nó giúp họ có nhiều cơ hội thu hút một lượng khách hàng mới. Trong khi đó, người tiêu dùng sẽ được quyền tự do chuyển mạng mà không sợ những phiền phức từ đổi số gây ra.

Hiện, MNP đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới như Mỹ và các nước ở châu Âu như Anh, Pháp và Hà Lan.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới