Thứ Hai, 8/08/2022, 19:52
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Từ 4-1, NHNN công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 4-1, NHNN công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày

Thảo Nguyên

Từ 4-1, NHNN công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày
Tỷ giá giữa giá đô la Mỹ và tiền đồng sẽ được công bố hằng ngày – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ra một quyết định về việc công bố tỷ giá trung tâm của tiền đồng với đô la Mỹ, tỷ giá tính chéo của tiền đồng với một số ngoại tệ khác. Theo Quyết định số 2730/QĐ-NHNN, ban hành ngày 31-12-2015 và có hiệu lực từ ngày 4-1-2016, tỷ giá trung tâm sẽ được công bố hàng ngày.

Tỷ giá trung tâm là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của tiền đồng Việt Nam với đô la Mỹ.

Tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

Cụ thể, theo phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại, tỷ giá trung tâm sẽ được tính toán tương quan với rổ 8 đồng tiền của các đối tác thương mại, đầu tư, vay nợ có ảnh hưởng nhất đối với Việt Nam. Tỷ giá cũng được xác định dựa trên cung – cầu ngoại tệ trên thị trường (đối chiếu với tỷ giá bình quân liên ngân hàng của ngày liền trước); đồng thời các cân đối vĩ mô cũng sẽ được xem xét như các yếu tố về lạm phát, lãi suất…

Theo NHNN, cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hàng ngày theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước, biến động trên thị trường thế giới, nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý của NHNN theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ.

Việc công bố tỷ giá trung tâm là bước đi tiếp theo trong các biện pháp được NHNN thực hiện nhằm mục tiêu xuyên suốt là nâng cao vị thế của tiền đồng, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.  

NHNN cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Hiện nay biên độ dao động của tỷ giá đang áp dụng trên thị trường là +/-3%, áp dụng từ tháng 8-2015. Thực tế, hiện nay mỗi ngày NHNN vẫn công bố tỷ giá chính thức của mình, tuy vậy tỷ giá này rất ít khi điều chỉnh.

Việc công bố tỷ giá trung tâm cũng có những nét giống với việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố tỷ giá tham chiếu hàng ngày được áp dụng từ tháng 8 năm ngoái.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng việc quy định này để tránh hiện tượng găm giữ đô la Mỹ trong cả doanh nghiệp và người dân, bởi tỷ giá thay đổi hàng ngày sẽ gây khó cho việc đầu cơ.

Xem thêm:

Thị trường lo ngại nếu NHNN thay đổi chính sách tỷ giá

Tỷ giá mới sẽ như thế nào?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới