Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Từ bài học của dệt may Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ bài học của dệt may Trung Quốc

Hàng dệt may xuất khẩu của Trung Quốc.

(TBKTSG) – Hàng may mặc xuất khẩu của các doanh nghiệp Trung Quốc chiếm 13% tổng sản lượng hàng dệt may toàn thế giới, trong đó doanh nghiệp thuộc khu vực nông thôn giữ một vị trí đáng kể.

Năm 1990, gần 90% giá trị xuất khẩu hàng dệt may Trung Quốc là từ ngành công nghiệp dựa vào nông thôn và 15 tập đoàn mạnh nhất cũng là các doanh nghiệp ở nông thôn.

Định hướng này thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa nông thôn và tận dụng được lợi thế giá lao động rẻ.Kế đến là sự đóng góp của trên 100.000 doanh nghiệp xuất khẩu dệt may nhỏ và vừa với hệ thống sản xuất linh hoạt, có khả năng thay đổi nhanh chóng dòng sản phẩm cho phù hợp với thị trường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc còn thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn về nhân sự, kinh doanh, sản xuất; hợp tác với các công ty tên tuổi; thiết lập nhiều chi nhánh ở nước ngoài và hình thành mạng lưới sản xuất và tiếp thị xuyên lục địa. Trung Quốc còn mạnh dạn thực hiện chính sách tư nhân hóa, cho phá sản các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, đổi mới trang thiết bị, áp dụng công nghệ mới.

Nhờ đó, Trung Quốc tạo ra được hàng hóa giá rẻ làm lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, đáp ứng được nhiều loại phẩm cấp hàng hóa cho thị trường EU. Vì thế, doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần nghiên cứu kỹ tác động của việc Trung Quốc được bãi bỏ hạn ngạch dệt may vào thị trường EU để định hướng mặt hàng và quốc gia xuất khẩu.

Doanh nghiệp Việt Nam cần nhìn rõ góc độ “cầu” của thị trường EU về thị hiếu, tính đa dạng của sản phẩm dệt may từ phẩm cấp thấp đến chất lượng cao, sức mua để tìm cách thích ứng, tổ chức lại sản xuất cho hiệu quả hơn, nâng cao lợi thế cho sản phẩm dệt may Việt Nam.

Đoàn Thị Hải Ngân (Công ty cổ phần May Sài Gòn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới