Chủ Nhật, 19/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Từ chuyện trẻ thơ bị hành hạ…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ chuyện trẻ thơ bị hành hạ…

Cao Ngọc Quỳnh

(TBKTSG) – Tuy còn độc thân nhưng tôi cũng rất đắng lòng khi xem đoạn phim ngắn, quay cảnh một bảo mẫu hành hạ trẻ thơ. Thôi thì chuyện đã rồi, vụ việc cứ để các cơ quan chức năng giải quyết. Điều tôi băn khoăn hơn là đời sống của đông đảo người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất ở nước ta hiện nay như thế nào? Tại sao họ phải nhắm mắt gửi những đứa con tội nghiệp vào các cơ sở thiếu an toàn như vậy?

Suy cho cùng đó cũng là do vấn đề thu nhập và mưu sinh mà ra. Chắc chắn rằng, những người có thu nhập ba cọc ba đồng thì dù có mơ ước một môi trường tốt đẹp cho con đến mấy, họ cũng ý thức được sự eo hẹp của túi tiền…

Nói theo học thuyết kinh tế của Karl Marx, công nhân khi bán sức lao động làm thuê, họ phải nhận được một lượng giá trị mới đủ để tái tạo sức lao động và trang trải những nhu cầu thiết yếu cho gia đình, con cái họ thì đó mới là sự phát triển bền vững.

Chiếu theo đó, lao động nữ đến kỳ thai sản thì phải được hưởng chế độ và đứa trẻ chào đời cũng phải được hưởng quyền chăm sóc đầy đủ thì họ mới yên tâm tập trung vào công việc tại xí nghiệp. Như thế thì tính ổn định xã hội sẽ cao. Chẳng thế mà ở Nhật hay một số nước phát triển, các doanh nghiệp lớn còn có cả hệ thống trường học hoặc những chính sách đãi ngộ liên quan đến giáo dục để con cái của công nhân khi lớn lên có thể tiếp tục sự nghiệp cống hiến của gia đình mình…

Việc con cái của người lao động ở nước ta hiện nay không được quan tâm chăm sóc đầy đủ, không được gửi vào những nhà trẻ đúng nghĩa đã phản ánh thực trạng bất bình đẳng trong phân phối thu nhập, mà phần thiệt thòi luôn thuộc về người lao động. Hơn thế, trước sức ép của cuộc sống khó khăn, giá cả liên tục tăng vọt thì không biết đời sống của họ rồi sẽ như thế nào? Tóm lại, Nhà nước ta là nhà nước của giai cấp công nhân; bản chất cốt lõi của Đảng cũng là của giai cấp công nhân… Vì lẽ đó, mong rằng thời gian tới Đảng và Nhà nước sẽ quan tâm nhiều hơn nữa để đời sống của người lao động vơi bớt đi nỗi cơ cực!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới