Chủ Nhật, 25/09/2022, 18:35
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Từ đầu 2020, uống rượu bia khi lái xe là phạm pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ đầu 2020, uống rượu bia khi lái xe là phạm pháp

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Sau nhiều lần “đưa vào, bỏ ra”, việc cấm uống rượu bia khi lái xe lại chính thức quay trở lại trong nội dung Luật Phòng chống tác hại rượu bia, áp dụng từ 1-1-2020. Việc luật hóa nội dung này cho thấy, kể từ 2020, cứ uống rượu bia mà lái xe là vi phạm pháp luật.

Từ đầu 2020, uống rượu bia khi lái xe là phạm pháp
Quá nhiều vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến uống rượu bia khi lái xe. Ảnh: VOV

Báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trình ra tại nghị trường hôm 14/6, trước khi biểu quyết thông qua luật này có ghi rõ: “”UBTVQH tha thiết đề nghị Quốc hội bổ sung vào điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm khoản “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Đây là một đề xuất khá bất ngờ vì giữa kỳ họp, việc này đã được đưa ra để thăm dò ý kiến đại biểu về hai phương án: “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” hay chọn “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định cho phép” đều đã không nhận được sự ủng hộ quá bán để đưa vào luật. Cũng vì lý do này, đã có nhiều cuộc tranh cãi lớn trong dư luận xung quanh việc: Quốc hội không ủng hộ việc cấm uống rượu bia khi lái xe, dẫn đến Chủ tịch Quốc hội phải lên tiếng giải thích và họp báo sau đó riêng về vấn đề này.

Đó cũng là lý do mà UBTVQH lại đưa đề nghị cấm hoàn toàn việc uống rượu bia khi lái xe vào luật để biểu quyết. Kết quả, với 77,2% đại biểu Quốc hội đồng ý, nội dung “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” được luật hóa. Luật Phòng chống tác hại rượu bia cũng thông qua với tỉ lệ ủng hộ cao.

Tại luật này cũng cấm luôn việc quảng cáo rượu bia trên báo nói, báo hình từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo trong các chương trình thể thao đã mua bản quyền hoặc buộc phải tiếp sóng nguyên trạng từ nước ngoài và các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

Luật mới cũng cấm luôn việc quảng cáo rượu bia trên các phương tiện quảng cáo (bao gồm cả báo in) dành cho người dưới 18 tuổi, không được sử dụng hình ảnh, nhân vật, nhạc phim..dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên để quảng cáo bia, rượu. Ngoài ra, các loại rượu từ 15 độ cồn trở lên cũng bị cấm quảng cáo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới