Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tự mua thuốc điều trị, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết rơi vào nguy kịch

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong thời gian gần đây, một số bệnh viện trên địa bàn TPHCM tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết trong tình trạng nặng, tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể, một số trường hợp rơi vào nguy kịch. Theo các bác sĩ, đa số những ca bệnh sốt xuất huyết nặng đều tự mua thuốc uống ở nhà. Đến khi trở nặng mới vào bệnh viện điều trị.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 190.000 ca mắc sốt xuất huyết và 72 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc tăng 4 lần và tử vong do sốt xuất huyết tăng 53 trường hợp.

Đáng chú ý, tại các cơ sở y tế ở tỉnh thành phía Nam cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết tự ý điều trị ở nhà, chỉ đến khi diễn biến nặng mới vào viện, đã ở trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, tổn thương đa cơ quan, tràn dịch màng phổi, ngưng thở… Các bác sỹ đã phải điều trị tích cực, thậm chí có trường hợp đã phải can thiệp ECMO mới qua nguy kịch.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết mỗi ngày trung bình bệnh viện tiếp nhận 1-2 ca sốt xuất huyết nặng. Những năm trước, sốc sốt xuất huyết thường xuất hiện ở trẻ em trong bệnh cảnh thoát huyết tương nên gây sốc. Tuy nhiên gần đây, độ tuổi mắc sốt xuất huyết ở người lớn ngày càng tăng, tập trung chủ yếu nhóm tuổi từ 25-30, chiếm 60%.

 

Nhiều bệnh nhân tại TPHCM nhập viện vì sốt xuất huyết trong tình trạng nặng, tổn thương đa cơ quan, nhiều trường hợp nguy kịch, ngừng thở. Ảnh minh họa: Minh Thảo

Theo bác sĩ Hảo, số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh và tỷ lệ tử vong cao hơn hẳn so với các năm trước đó, nguyên nhân có thể do đặc tính của chủng virus Dengue gây bệnh năm nay, cũng như người mắc sốt xuất huyết từng mắc Covid-19 nên có sự thay đổi về miễn dịch, ảnh hưởng đến diễn tiến của bệnh.

Để phòng tránh bệnh, cũng như hạn chế rơi vào tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng, bác sĩ khuyến cáo nngười dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng dịch như diệt lăng quăng, bọ gậy; xử lý các nơi ao tù, nước đọng… Đặc biệt, trong giai đoạn bị sốt cao đột ngột, người bệnh không tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà. Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán sớm sốt xuất huyết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới