Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tư nhân được đầu tư khu công nghệ cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tư nhân được đầu tư khu công nghệ cao

Ông Phan Hữu Thắng (giữa), cùng các đại biểu thảo luận ở giờ giao lao tại hội thảo xúc tiến đầu tư vào các khu công nghệ cao Việt Nam – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Các tổ chức tư nhân và cá nhân sắp tới đây sẽ được phép đầu tư, xây dựng hạ tầng khu công nghệ cao, thay vì trước nay chỉ có nguồn vốn ngân sách nhà nước đổ vào đây.

Ông Đỗ Văn Lộc, Vụ trưởng Vụ công nghệ cao thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cho biết thông tin trên tại hội thảo về xúc tiến đầu tư vào các khu công nghệ cao Việt Nam do Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 11-12 tại TPHCM.

Các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước sắp tới đây sẽ được phép đầu tư và phát triển hạ tầng khu công nghệ cao, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ông Lộc nói và cho biết thêm đây là một trong những nội dung trong Luật Công nghệ cao mà Quốc hội Việt Nam vừa thông qua được một tháng nay.

Theo ông Lộc, Luật Công nghệ cao có hiệu lực từ đầu tháng 7-2009 và doanh nghiệp muốn hoạt động đầu tư khu công nghệ cao, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cần được sự phê duyệt đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Đầu tư vào lĩnh vực này, các nhà đầu tư tư nhân cũng được hưởng mức ưu đãi cao nhất về đất đai đối với đất dành cho nghiên cứu, ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật chung của khu…

Về phía nhà nước sẽ hỗ trợ xây dựng hạ tầng thông tin, giao thông, điện, nước trụ sở điều hành, hệ thống xử lý chất thải trong khu công nghệ cao, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, những khu công nghiệp hiện nay đã thu hút được nhiều các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao cũng có thể được chuyển đổi thành khu công nghệ cao nếu đáp ứng các tiêu chuẩn về hạ tầng, đào tạo cũng như khả năng phát triểng công nghệ tại đây. 

Theo các đại biểu tại hội thảo, việc cho tư nhân phát triển khu công nghệ cao, vừa huy động nguồn vốn tư nhân vừa là động lực khiến nhà đầu tư tích cực vận động nguồn vốn đổ vào khu công nghệ.

Hiện nay, đã có một số nhà đầu tư nước ngoài đang xin được đầu tư khu công nghệ cao.

Theo ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đã thu hút được hơn một trăm thương hiệu mạnh hoạt động sản xuất công nghệ cao với các thương hiệu lớn như Intel, HP, Samsung, Foxconn… 

QUỐC HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới