Thứ Năm, 1/06/2023, 12:52
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Từ những nơi sáng – tối

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ những nơi sáng – tối

Ngọc Lan

(minh họa: Khều)

(TBKTSG) – Khoảng 7 giờ tối, hầu hết hệ thống điện ở các nhà máy trong khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên) đều đã sáng đèn. Đó là thời điểm công nhân sản xuất ca hai. Công nhân một số nhà máy dệt may làm thêm nửa ngày cho ca sáng, tan trễ, đổ ra đường khiến xe cộ có phần hơi lộn xộn.

Một người cùng đi trong đoàn với tôi chỉ vào nhà máy sản xuất bao bì trong khu công nghiệp nói rằng, doanh nghiệp này sản xuất ba ca cả tháng nay. Nhìn vào bãi đậu xe máy chật kín, cũng chẳng phải nghi ngờ. Bởi sát bãi đỗ xe là khu nhà ở hai tầng của công nhân nhà máy. Tất cả các phòng đều sáng đèn.

Trong tiết trời lạnh ngày cuối tuần ở miền Bắc, nhìn vào ánh đèn sáng bừng ở các nhà máy giữa nền trời tối, trong lòng chợt có cảm giác ấm áp thật kỳ lạ.

Ở những năm kinh tế hưng thịnh, chuyện kể trên sẽ chẳng có gì đáng nói. Nhưng trong thời điểm mà đi đến đâu cũng nghe người ta nói chuyện khủng hoảng kinh tế, với những thông tin thường trực về đình đốn sản xuất, tạm đóng cửa nhà máy, cắt giảm công nhân… chuyện bình thường hôm nào bỗng chốc trở thành niềm khát khao, mơ ước.

Một người khác cũng đi trong đoàn chỉ vào nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trong khu công nghiệp với những lò chế biến đụn khói trắng lên trời nói rằng, doanh nghiệp này nhiều ngày nay đã liên tục ký các hợp đồng thuê kho để tập kết nguyên vật liệu.

“Ai đình đốn thì tôi không biết chứ những ngày gần đây, giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm trong nước tăng khoảng 10-15%, do giá nguyên liệu nhập về tăng đột ngột. Một cơ hội kinh doanh như vậy trong thời điểm hiện tại thật chẳng dễ gì bỏ qua”, chủ doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi nói một cách hồ hởi.

Nhưng nếu chỉ nhìn ở những nơi có gam màu sáng như vậy, dễ chừng phải xem lại rất nhiều thông tin hàng ngày trên báo chí về khủng hoảng kinh tế và đình trệ sản xuất, cũng như những dự báo về nền kinh tế mà dấu hiệu sáng sủa vẫn còn rất hiếm hoi so với gam màu tối. Nhưng cảm giác ấm lòng không loang ra theo những con đường đến các khu công nghiệp mà tôi có dịp liên tục đi qua.

Ở khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh), nơi có dự án trị giá 80 triệu đô la của tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới Hồng Hải Foxconn, cùng vào giờ cao điểm, nhưng bức tranh ở đây lại không đều màu. Nhà máy của Hồng Hải thì sáng, nổi bật bên cạnh nền tối của rất nhiều nhà máy sản xuất thiết bị phụ trợ, vốn đã cùng đến đây ngay khi Hồng Hải có mặt. Ban Quản lý khu công nghiệp vẫn chịu khó ươm một vườn cây non gần nhà máy của Hồng Hải, đợi ngày nó lớn lên, sẽ đưa ra trồng vào phần diện tích được mở rộng, dù hiện nay phần mở rộng đó chưa có dấu hiệu sẽ sớm thành hiện thực.

Nói chuyện chỗ sáng, chỗ tối không phải để luận bàn, khen chê từng khu công nghiệp. Tôi cũng như nhiều người cùng đi dường như đều có cảm giác nhập nhòa trong đống thắc mắc: Nếu muốn biết toàn cảnh thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước thì sẽ hỏi ở đâu?

Cá biệt một vài tỉnh có tiến hành điều tra, khảo sát tỏ ra khá sâu sát vì nói gì đi chăng nữa, sức sống của các doanh nghiệp quyết định một phần nguồn thu ngân sách địa phương. Nhưng một cuộc khảo sát tổng thể, cấp quốc gia thì nói như ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cách đây chưa lâu, đến nay vẫn chưa có chủ trương.

Ở Vụ Quản lý các khu công nghiệp cũng thuộc bộ này, theo định kỳ hàng tháng người ta cũng mong nhận được những báo cáo của các ban quản lý khu công nghiệp địa phương gửi về. Nhưng không phải tháng nào, yêu cầu này cũng được đáp ứng đầy đủ. Ngoài ra, việc làm định kỳ đó cũng chỉ đơn giản là những thống kê, chủ yếu về tình hình cấp đăng ký đầu tư, vốn đăng ký, vốn thực hiện kèm với một vài dòng về tình hình, thực trạng doanh nghiệp.

Một cuộc điều tra, khảo sát về thực trạng các doanh nghiệp trong thời điểm khủng hoảng để biết được chính xác tình hình, nhất là các doanh nghiệp FDI, nhằm giúp các nhà làm chính sách có những quyết định kịp thời, hiện cũng chưa được tính đến.

Chuyện không có gì mới, nhưng tôi không có cảm giác rõ ràng, thoải mái khi đi giữa những vùng sáng – tối đan xen.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới