Thứ Bảy, 4/02/2023, 02:09
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Từ văn học đến điện ảnh: “Những cây cầu ở quận Madison”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ văn học đến điện ảnh: “Những cây cầu ở quận Madison”

Mỹ Hà

(TBKTSG Online) – Vào lúc 14 giờ ngày 24-9, tại Trung tâm TPD (22A Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình Không gian điện ảnh. Tại đây sẽ trình chiếu bộ phim “Những cây cầu ở quận Madison” và tọa đàm về cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Robert James Waller.

Từ văn học đến điện ảnh: “Những cây cầu ở quận Madison”
Clint Eastwood và Meryl Streep trong phim "Những cây cầu ở quận Madison" – ảnh tư liệu.

Chương trình gồm hai phần. Phần một sẽ trình chiếu tác phẩm điện ảnh “Những cây cầu ở quận Madison”. Phần hai giao lưu, trao đổi với hai khách mời là dịch giả Thanh Vân và nhà nghiên cứu Hoàng Cẩm Giang về vấn đề mối quan hệ giữa văn học và điện ảnh cũng như việc chuyển thể từ tiểu thuyết trở thành tác phẩm điện ảnh nổi tiếng như thế nào.

Lấy bối cảnh từ những năm 1960, “Những cây cầu ở quận Madison” là một thước phim quay chậm về vùng nông thôn Mỹ, bang Iowa. Câu chuyện bắt đầu với cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa Robert Kincaid, một phóng viên ảnh của tạp chí National Geographic, vốn đã quen với cuộc sống độc thân, thích tự do tác nghiệp và Francesca Johnson, một phụ nữ Italy giản dị đã có gia đình.

Vào một ngày nắng tháng 8 năm 1965, khi Robert Kincaid đang trên đường đi tìm những cây cầu mái cổ kính tại quận Madison ở Iowa để làm tư liệu cho phóng sự ảnh "Những cây cầu ở quận Madison", anh đã dừng chân trước cửa nhà Francesca Johnson để hỏi đường. Lúc này, cô đang ngồi uống trà ở hiên trước, cả gia đình cô đã đến hội chợ bang Ilinois. Chỉ 5 giây trôi qua trong ánh nhìn nhau thôi, nhưng Francessca biết rằng, Robert Kincaid có một cái gì đó khiến cô không thể rời khỏi anh.

Sau hai chục năm sống khép kín theo nếp sinh hoạt gia đình, trong đó cách hành xử bị hạn chế và cảm xúc phải che giấu theo đúng phép tắc miền quê, tình yêu trong Francessca Johnson hồi sinh nhưng cô phải đứng trước sự lựa chọn nghiệt ngã: tình yêu và bổn phận với gia đình.

Bìa cuốn sách "Những cây cầu ở quận Madison" của nhà văn Robert James Waller (ảnh: nhasachtritue.com).

Sau khi được chuyển thể thành phim năm 1995, “Những cây cầu ở quận Madison” của đạo diễn Clint Eastwood đã nhanh chóng có mặt trong danh sách 100 phim tình cảm hay nhất thế kỷ do Viện phim Mỹ bình chọn.

Bộ phim được nhắc đến như một ví dụ tiêu biểu về khả năng đọc thấu tác phẩm văn học để tạo nên những tác phẩm điện ảnh xuất sắc. Vai nam chính Robert Kincaid do chính đạo diễn Clint Eastwood thủ vai, Meryl Streep vào vai Francesca Johnson.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới