Thứ Năm, 6/10/2022, 22:22
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tuần ‘địa chấn’ của chứng khoán Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tuần ‘địa chấn’ của chứng khoán Việt Nam

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần giao dịch khá thảm hại khi chỉ số VN-Index bốc hơi hơn 110 điểm trong 5 ngày, hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sâu và hàng chục tỉ đô la vốn hóa mất đi. Sau ba phiên giảm sâu, đến ngày giao dịch cuối trong tuần, VN-Index đã có cú "lội ngược dòng" tăng hơn 30 điểm. Bên cạnh đó, diễn biến mua vào của khối ngoại đã phần nào gieo lại tia hy vọng cho nhà đầu tư sau một tuần khốc liệt.

Tuần ‘địa chấn’ của chứng khoán Việt Nam
Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần đáng nhớ. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhìn lại diễn biến trong tuần qua có thể thấy sức ép lên nhà đầu tư là hết sức nặng nề. Những thống kê về chỉ số, khối lượng đều đi vào lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam với vô số kỷ lục được phá.

Ngày đầu tiên của tuần (25-1), VN-Index giảm điểm nhẹ. Thị trường sau đó lao dốc mạnh 3 phiên liên tiếp, đà bán tháo diễn ra trên diện rộng. Trong phiên ngày 28-1, chứng khoán Việt ghi nhận phiên giao dịch giảm điểm kỷ lục kể từ ngày hoạt động, hàng loạt cổ phiếu nằm sàn và trắng bên mua, VN-Index “bốc hơi” đến 6,67%. Chỉ đến phiên giao dịch cuối tuần, ngày 29-1, thị trường mới phục hồi và lấy lại được sắc xanh.

Điểm đối lập đáng chú ý trong tuần giao dịch vừa qua là nhà đầu tư trong nước bán bằng mọi giá để bảo vệ thành quả của sóng tăng trước thì nhà đầu tư nước ngoài lại rất tích cực gom hàng. Theo thống kê, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 1.236 tỉ đồng trên cả hai sàn.

Mặc dù thị trường chứng khoán có những phiên giảm điểm rất mạnh, nhưng ghi nhận thực tế trên sàn phiên sáng hôm nay (29-1) vẫn có những nhà đầu tư mới tới mở tài khoản, nộp tiền… Sự sôi động vẫn hiện hữu dù chiếc khẩu trang vẫn thường trực khi giao dịch. Trong khi đó các công ty chứng khoán lớn mở lại margin, nhà đầu tư đã bán chứng khoán vẫn để tiền trong tài khoản chờ cơ hội.

Một lượng tiền lớn đang chờ cơ hội giải ngân và phần nào được đưa ra thăm dò trong phiên cuối tuần này đã hỗ trợ cho thị trường tìm lại được sắc xanh. Chỉ sau 50 phút giao dịch đầu phiên, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 7.200 tỉ đồng. Nếu tính cả phiên thì có hơn 21.400 tỉ đồng đổ vào bắt đáy, VN-Index theo đà tăng gần 33 điểm khi đóng cửa.

Cụ thể, sàn HOSE có 249 mã tăng giá trong khi có 159 mã giảm giá và 62 mã đứng giá tham chiếu. Nhóm VN30, 23 mã tăng giá trong đó có 4 cổ phiếu đóng cửa tại mức giá trần như FPT, PNJ, VHM và VNM đã hỗ trợ VN-Index giữ vững đà tăng. Phiên cuối tuần đã hoàn thành sứ mệnh trấn an nhà đầu tư và gieo cho họ nhưng hi vọng về thị trường trong tuần tới.

Vẫn có những góc nhìn lạc quan hơn cho tuần qua, bởi việc thị trường giảm sâu liên tiếp đã đưa định giá VN-Index trở nên hấp dẫn. Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, định giá P/E của VN-Index sau phiên giao dịch này 29-1 chỉ còn 16,6 lần, khá thấp so với mức P/E gần 20 cách đây 2 tuần và đỉnh P/E 22 vào cuối quí 1-2018. Trong báo cáo mới được công bố, không ít công ty chứng khoán đã đưa ra nhận định về việc nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo và thậm chí có thể "bắt đáy".

Dẫu vậy, đối diện với thực tế, các chuyên gia và nhà đầu tư vẫn còn khá cẩn trọng về triển vọng ngắn hạn. Theo đó, các chuyên gia cho rằng thị trường có thể vẫn còn chịu áp lực giảm điểm, bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh và tâm lý thận trọng vì thế vẫn còn. Nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo nếu thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh trong một vài phiên sắp tới. VN-Index dự báo có thể sẽ tìm được điểm cân bằng và hồi phục tăng điểm trở lại tại quanh ngưỡng 1.000 điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới