Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Túi nhựa Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ bị áp thuế kép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Túi nhựa Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ bị áp thuế kép

Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Mặt hàng túi nhựa đựng hàng bán lẻ của Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ bị Bộ Thương mại nước này (DOC) thông báo quyết định cuối cùng trong cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp khởi xướng từ tháng 3-2009 với kết quả vừa áp thuế chống bán phá giá, vừa có cả thuế chống trợ cấp, hôm 26-3.

>> Bán phá giá chưa qua, thuế đối kháng lại tới

Từ trước đến nay, một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam chỉ bị áp thuế chống bán phá giá đơn thuần. Đây được xem là lần đầu tiền, một mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bị áp thuế kép.

Theo Ban xử lý chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ, Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương, DOC đã xác định các nhà xuất khẩu Việt Nam đã bán các sản phẩm túi nhựa với giá thấp hơn giá trị thông thường tại thị trường Mỹ từ 52,3% đến 76,11%, đồng thời cũng xác định rằng các nhà sản xuất và xuất khẩu Việt Nam đã nhận được khoản trợ cấp từ chính phủ với mức trợ cấp từ dưới 1% cho đến 52,56%.

Trong các cuộc điều tra về chống bán phá giá, đã có 16 nhà sản xuất và xuất khẩu Việt Nam chịu mức thuế xuất riêng biệt là 52,3%. Tất cả các nhà sản xuất và xuất khẩu túi nhựa khác của Việt Nam nhận mức thuế xuất toàn quốc (còn gọi là thuế chung) là 76,11%, bao gồm cả các bị đơn bắt buộc là Công ty Advance Polybag và Fotai Việt Nam (cả hai công ty này đã rút khỏi cuộc điều tra chống bán phá giá).

Trong cuộc điều tra về chống trợ cấp đối với Việt Nam, có ba bị đơn bắt buộc là Công ty Chin Sheng (Tiến Thịnh), tập đoàn doanh nghiệp Fotai Việt Nam và Công ty Advance Polybag đã phải chịu mức thuế xuất chống trợ cấp lần lượt là 0,44%, 5,28% và 52.56%. Tất cả các nhà sản xuất và xuất khẩu khác của Việt Nam nhận mức thuế chống trợ cấp là 5,28%.

Từ kết quả cuối cùng của cuộc điều tra chống bán phá giá, DOC sẽ chỉ thị cho Hải quan và Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ tiến hành thu các khoản tiền ứng trước (từ nhà xuất khẩu hoặc nhập khẩu) đối với các sản phẩm túi nhựa nhập khẩu dựa trên mức thuế chống bán phá giá do DOC đưa ra trong quyết định cuối cùng.

Đối với khoản tiền ứng trước cho mức thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm túi nhựa nhập khẩu sẽ không bắt buộc cho tới khi Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đưa ra quyết định cuối cùng về mức độ thiệt hại của ngành công nghiệp Mỹ đối với các sản phẩm túi nhựa nhập khẩu từ Việt Nam dự kiến vào ngày 10-5 tới đây.

Cuộc điều tra được khởi xướng từ ngày 31-3- 2009 bởi các nguyên đơn là công ty Hilex Poly LCC từ Hartsville, bang South Carolina và Công ty Superbag từ Houston, bang Texas với các mặt hàng túi nhựa (bao gồm các túi xách hình chữ T, túi đựng hàng thực phẩm, túi đựng hàng mua bán hoặc túi tại các quầy hàng).

Năm ngoái, Việt Nam xuất vào Mỹ 6,2 tỉ túi nhựa trị giá 43 triệu đô la Mỹ.

Sản lượng và kim ngạch túi nhựa Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ

2007

2008

2009

Khối lượng (nghìn đơn vị)

7.288.000

7.201.000

6.259.000

Trị giá (đô la Mỹ)

65.429.000

79.424.000

43.074.000

Nguồn: Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới