Thứ Bảy, 1/04/2023, 09:51
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tunisia: Hơn 100 người chết trong các cuộc bạo loạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tunisia: Hơn 100 người chết trong các cuộc bạo loạn

Phúc Minh

Bạo loan tại Tunisia ngày 13-1. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Văn phòng nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) cho biết 5 tuần qua, cuộc khủng hoảng chính trị tại Tunisia đã khiến hơn 100 người chết.

LHQ cho biết sẽ gửi một tiểu ban đến Tunisia để tìm hiểu tình hình bạo loạn trong những tuần qua và cho chính phủ nước này những lời khuyên.

Gần đây, tình hình chính trị tại Tunisia bất ổn. Người dân tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi giải thể đảng cầm quyền. Khắp nơi trên đất nước bùng phát các cuộc xung đột bạo lực. Cựu Tổng thống Ben Ali đã chạy trốn khỏi đất nước. Chính phủ lâm thời vừa thành lập đã có nhiều thành viên Nội các từ chức.

Chính phủ Thụy Sĩ đã ra lệnh đóng băng tài sản của cựu Tổng thống Tunisia Ben Ali. Hãng tin chính thức của Tunisia cho biết các công tố viên của nước này đã bắt đầu điều tra tài sản của cựu tổng thống Ben Ali và gia đình của ông.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên đoàn các nước Ảrập, ông Amr Moussa, tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn ở Ai Cập ngày 19-1 cảnh báo các nước trong vùng có thể sụp đổ vì nghèo nàn, thất nghiệp và tuột dốc về kinh tế.

Ông Moussa nói những biến động chính trị tại Tunisia là một dấu hiệu về sự bất bình lan rộng, sự phẫn nộ của các công dân Ảrập đã đạt đến mức chưa từng thấy. Người dân các nước Ảrập đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự như giá cả tăng cao, nghèo nàn, hệ thống chính trị làm cho những người bất đồng chính kiến không có lối thoát. Ông Moussa cho rằng những cải cách kinh tế và chính trị trong vùng nên kết hợp với nhau.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới