Thứ Sáu, 3/02/2023, 04:08
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tuổi thọ cao nâng tăng trưởng kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tuổi thọ cao nâng tăng trưởng kinh tế

Minh Trường

Người sống thọ sẽ quan tâm đến việc tăng tích lũy tiết kiệm để đảm bảo cuộc sống về hưu thoải mái.

(TBKTSG Online) – Chúng ta đang sống với ý nghĩ cho rằng y tế là chi phí tốn kém và người dân sống lâu là một gánh nặng kinh tế. Trong một nghiên cứu phối hợp với ông Fabrice Murtin thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), giáo sư Philippe Aghion đã chứng minh ngược lại.

Từ 2005, giáo sư kinh tế Philippe Aghion tại Harvard và là thành viên của Hội đồng phân tích kinh tế đã công bố nhiều tài liệu chứng tỏ rằng “sức khỏe được cải thiện thông qua việc giảm tỷ lệ tử vong ở nhiều độ tuổi khác nhau”, và “kéo dài tuổi thọ có tác động tích cực đến tăng trưởng GDP bình quân đầu người”. Ông khẳng định tác động này diễn ra ở cả các nước thuộc OECD lẫn đang phát triển, theo Le Monde.

Qua thống kê tỷ lệ tăng trưởng GDP bình quân đầu người trong 60 năm qua ở cấp độ quốc gia lẫn quốc tế, giáo sư Aghion đã làm rõ mối tương quan với các số liệu về tăng tuổi thọ và diễn tiến tỷ lệ tử vong theo lứa tuổi ở các quốc gia khác nhau, tức khi tỷ lệ tử vong giảm thì tăng trưởng GDP tăng. “Những tính toán của chúng tôi cho thấy nếu tăng gấp đôi nhịp tăng trưởng tuổi thọ, hiện đạt tỷ lệ 3 tháng/năm, thì sẽ đạt một điểm tăng trưởng GDP. Tất nhiên để tăng gấp đôi nhịp tăng trưởng tuổi thọ thì phải đầu tư rất nhiều”, ông nói. 

Những phân tích mới nhằm khoanh vùng những yếu tố cấu thành tăng trưởng kinh tế mang lại cho lĩnh vực y tế một vị thế mới, một dạng “vốn con người”, tương tự giáo dục. Một cá nhân khỏe mạnh đạt năng suất lao động cao hơn, bền hơn và có khả năng hấp thu kiến thức mới tốt hơn. Một người dự kiến sống lâu hơn sẽ có động cơ đầu tư vào giáo dục cho chính mình và cho con cái nhiều hơn, duy trì tốt mức độ hấp thu công nghệ mới, vì đầu tư này sẽ mang đến cho họ lợi ích lâu dài.

“Nếu chỉ xem cải cách y tế hoặc cải cách đại học ở góc độ chi phí, chúng ta đang phạm một sai lầm chiến lược. Trường học và bệnh viện phải được cải cách để nâng cao hiệu quả, nhưng đó không phải là những doanh nghiệp” – giáo sư kinh tế Philippe Aghion.

“Ngoài ra, một người sống thọ sẽ quan tâm đến việc tăng tích lũy tiết kiệm trong suốt cuộc đời làm việc của họ để đảm bảo cuộc sống về hưu thoải mái. Và đến lượt tiền tiết kiệm này giúp tăng nguồn tích trữ vốn vật chất, trong đó có tăng thu nhập đầu người”, giáo sư Aghion giải thích.

Cái vòng tăng trưởng này buộc chúng ta thay đổi cách nhìn về chi phí cho y tế hoặc giáo dục. “Nếu chỉ xem cải cách bệnh viện hoặc cải cách đại học ở góc độ chi phí, chúng ta đang phạm một sai lầm chiến lược. Trường học và bệnh viện phải được cải cách để nâng cao hiệu quả, nhưng đó không phải là những doanh nghiệp. Hai lĩnh vực này có những tác dụng ngoại vi rất mạnh”, ông khẳng định. “Mọi cải cách hệ thống giáo dục và y tế phải nhằm phát huy cao độ tiềm năng tăng trưởng kinh tế”. 

Tuy nhiên, giáo sư Aghion cũng cho biết những số liệu mà ông sử dụng chỉ chứng minh được tuổi thọ tăng ở mức trên 65 vẫn còn liên quan đến tăng trưởng kinh tế. “Sau 80 tuổi, rất khó chứng minh được điều này”, ông nói.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới