Thứ Sáu, 9/06/2023, 03:04
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tương lai thua lỗ của các nhà máy nhiệt điện than

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tương lai thua lỗ của các nhà máy nhiệt điện than

Chánh Tài

(TBKTSG Online) –  97% trong số 619 nhà máy nhiệt điện than ở Liên minh châu Âu (EU) sẽ thua lỗ vào năm 2030 nếu vẫn tiếp tục vận hành, tổ chức tư vấn Carbon Tracker Initiative (CTI) ở Anh đã đưa ra lời cảnh báo trong bản báo cáo hôm 8-12.

Giá điện ở Mỹ giảm mạnh nhờ điện khí và điện gió

Tác hại ghê gớm của nhiệt điện than đến môi trường biển

Tương lai thua lỗ của các nhà máy nhiệt điện than
Nhà máy nhiệt điện than Drax ở Anh đang lên kế hoạch chuyển sang sản xuất điện bằng khí đốt. Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn bản báo cáo cho biết hiện nay, các nhà máy nhiệt điện than đóng góp đến 26% tổng sản lượng điện của châu Âu dù 54% trong số này đang thua lỗ. Theo báo cáo, chỉ có khoảng 27% trong số 619 nhà máy nhiệt điện than ở EU có kế hoạch đóng cửa trước năm 2030.

Báo cáo cảnh báo 97% số nhà máy nhiệt điện than sẽ thua lỗ vào năm 2030, nhưng EU có thể tránh được khoản lỗ lên đến 22 tỉ euro này bằng cách dần đóng cửa tất cả các nhà máy trước thời điểm đó.

CTI dự báo chi phí vận hành các nhà máy nhiệt điện than có thể cao hơn các trang trại điện gió trên đất liền vào năm 2024 và cao hơn các trang trại điện mặt trời vào năm 2027. Hiện bảy nước EU gồm Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Anh đã có kế hoạch chấm dứt sản xuất nhiệt điện vào năm 2030 hoặc các thời điểm trước đó.

Tuy nhiên, các công ty vận hành nhà máy nhiệt điện than cho rằng nguồn cung năng lưới tái tạo không ổn định bởi lượng gió và ánh sáng mặt trời không sẵn có quanh năm. Do vậy, than vẫn cần thiết trong hoạt động sản xuất điện trong nhiều thập kỷ tới. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới