Thứ Hai, 5/12/2022, 01:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTượng thánh mà biết nói năng…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tượng thánh mà biết nói năng…

Biên Hà

(TBKTSG)  -Việc tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo ở Mỹ Tho (Tiền Giang) hai lần bị chuyển đổi vị trí (xoay vào, xoay ra) mà báo Thanh Niên đưa (ngày 10-1-2014) một lần nữa khiến cho công luận phải lắc đầu về cách nghĩ lạc hậu của một bộ phận cán bộ, công chức thời nay.

Tượng này được xây dựng từ trước năm 1975, lưng đeo gươm, đứng chỉ tay về phía sông Tiền (tư thế giống như tượng Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng – quận 1, TPHCM – đứng chỉ tay ra sông Sài Gòn). Theo lời kể của các nhân chứng, tượng ở Mỹ Tho bị dịch chuyển đổi hướng lần đầu vào năm 1979 (quay lưng ra sông) do có ý kiến cho rằng để tượng đứng… “day đít vô khu nhà làm việc của tỉnh ủy” thì kỳ (!).

Nhưng sau đó có một số cán bộ hưu trí cho rằng “Đức Thánh Trần” tên tuổi gắn liền với trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng, nên mặt tượng phải hướng ra phía bờ sông mới hợp lý! Vậy là phải sửa lần nữa, cho xoay bức tượng lại, nhưng hơi xéo một chút để tránh “đưa đít thẳng qua…” (!).

Sự việc trên cho thấy, cái sai lần đầu là do thiếu hiểu biết về lịch sử, lại mê tín dị đoan quá đáng! Thử hỏi: Với một anh hùng dân tộc vĩ đại như Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn (đã được nhân dân phong “thánh”), bức tượng được dựng quay lưng về phía mình thì đã sao? Khi biết sai, đã cho sửa lại thì lại vẫn còn động tác “né một góc 15 độ” để tránh chuyện “quay đít”, thật khó có thể chấp nhận được!

Thiết nghĩ, trong thời đại “hậu công nghiệp” hiện nay, hiệu quả của việc phát triển chủ yếu dựa vào năng lực, tri thức, cung cách làm việc… thay vì chỉ lo coi hướng, coi tuổi, đổi xe, thay màu sơn bên ngoài… Như thế vừa lãng phí, vừa tỏ ra lạc hậu, đi ngược lại với xu thế tiến bộ của nhân loại nói chung.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới