Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tướng Từ Tài Hậu thừa nhận tội nhận hối lộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tướng Từ Tài Hậu thừa nhận tội nhận hối lộ

Phúc Minh

Tướng Từ Tài Hậu thừa nhận tội nhận hối lộ
Tướng Từ Tài Hậu. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Từ Tài Hậu, đã thừa nhận các tội danh mà Viện Kiểm sát quân sự Trung Quốc đưa ra như lợi dụng chức quyền, nhận hối lộ. Tân Hoa xã cho biết ông Từ sẽ không kháng cáo.

Sau bảy tháng điều tra, ngày 28-10, Viện Kiểm sát quân sự Trung Quốc kết luận ông Từ Tài Hậu đã lợi dụng chức vụ để giúp người khác thăng chức, trực tiếp và thông qua người thân để nhận hối lộ số tiền lớn, và cơ quan này đã chuyển hồ sơ để khởi tố.

Trung Quốc bắt đầu điều tra ông Từ vào tháng 3-2014 và khai trừ ông khỏi Đảng Cộng sản vào tháng 6-2014. Đồng thời, Quân ủy trung ương Trung Quốc cũng tước quân tịch và quân hàm Thượng tướng của ông.

Ông Từ Tài Hậu năm nay 71 tuổi, là Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc từ năm 2004-2012 dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, thời điểm đó ông Hồ Cẩm Đào là Chủ tịch Quân ủy trung ương. Ông Từ từng là thành viên Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc các kỳ 15, 16 và 17; là Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc từ năm 2007-2012. Ông cũng từng đảm nhận chức Thư ký Ủy ban Thanh tra kỷ luật của Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Ông bị bắt ngay trên giường bệnh khi đang điều trị ung thư bàng quang tại Viện quân y 301 ở Bắc Kinh.

Sau khi phát hiện ông và các thành viên trong gia đình nhận hối lộ để giúp nhiều sĩ quan quân đội thăng quân hàm, cơ quan kiểm sát đã thực hiện lệnh khám xét năm căn nhà của ông và các con gồm hai căn tại thủ đô Bắc Kinh, một căn tại Đại Liên, một căn tại Tế Nam và một căn tại Chu Hải. Tổng số tiền và vật chất thu được trị giá 1,6 tỉ nhân dân tệ (khoảng 261,8 triệu đô la Mỹ).

Cụ thể, ông và các thành viên gia đình có 17 tài khoản tại năm ngân hàng thương mại quốc doanh (trong đó 14 tài khoản dùng tên giả trị giá 335 triệu nhân dân tệ); 12 tài khoản mở tại sáu ngân hàng phát triển địa phương với tổng số tiền là 430 triệu nhân dân tệ, đều dùng tên giả; 10 tài khoản mở tại năm ngân hàng vốn nước ngoài, trong đó có 8 tài khoản dùng tên giả, tổng trị giá 222 triệu nhân dân tệ.

Ngoài ra, các kiểm sát viên còn tìm thấy dưới đáy giếng trong biệt thự tại Tế Nam của ông 4,8 triệu đô la Mỹ, 4 triệu euro và 800.000 bảng Anh tiền mặt; dưới nệm giường trong biệt thự nghỉ mát tại Chu Hải của ông 8,65 kg vàng 24K.

Trong khi đó, vợ ông Từ có hơn 20 căn nhà, con gái có 15 căn nhà và một chung cư cho thuê cao 10 tầng tại Bắc Kinh.

Vụ án Từ tài Hậu là vụ án chống tham nhũng cấp cao nhất trong lịch sử Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Ông Từ Tài Hậu được cho là một đồng minh thân cận của cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Báo South China Morning Post nhận định việc ông Từ Tài Hậu bị buộc tội cho thấy số phận của ông Chu Vĩnh Khang cũng sẽ sớm được định đoạt.

Đọc thêm:

>> Hồ sơ Từ Tài Hậu – "đánh từ hổ đến ruồi nhặng"

>> Trung Quốc: Hội nghị trung ương 4 thảo luận những gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới