Thứ Sáu, 9/06/2023, 19:34
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tuyến metro số 2 TPHCM đã hoàn thành thủ tục tăng vốn gần gấp đôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tuyến metro số 2 TPHCM đã hoàn thành thủ tục tăng vốn gần gấp đôi

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thẩm định việc tăng vốn từ 26.000 tỉ đồng lên 48.771 tỉ đồng của dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) tại TPHCM, theo thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR).

Tuyến metro số 2 TPHCM đã hoàn thành thủ tục tăng vốn gần gấp đôi
Hướng tuyến metro số 2, TPHCM – Nguồn: MAUR

Theo kết quả thẩm định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết luận dự án có cơ sở để thu xếp đủ vốn thực hiện thông qua các cam kết cho vay của nhà tài trợ.

Về phần vốn đối ứng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý TPHCM cần bố trí đủ vốn đối ứng từ nguồn ngân sách địa phương để thực hiện dự án theo tiến độ đã điều chỉnh.

Để thực hiện tăng vốn dự án metro số 2 từ mức 26.000 tỉ đồng lên 48.771 tỉ đồng, chính quyền TPHCM được giao là cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án. Tuy nhiên, về thủ tục trước khi phê duyệt tăng tổng mức đầu tư phải được các bộ ngành cho ý kiến.

Nguyên nhân tăng vốn ở dự án này là do trượt giá bởi tổng mức đầu tư ban đầu được duyệt để thực hiện là từ năm 2010-2014. Trong khi hiện nay việc thực hiện thiết kế ban đầu đã có nhiều thay đổi và tăng khối lượng trong các hạng mục thiết kế.

Dự án tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương), hiện nay đang thực hiện giải phóng mặt bằng và đấu thầu tuyển chọn nhà thầu xây dựng. Mới đây, TPHCM đã điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án này vào năm 2024.

Trong khi tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương) đã được cho ý kiến để phê duyệt tăng vốn thì tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đến ngày 24-10 vẫn chưa nhận được ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Hiện tại, TPHCM chỉ còn chờ ý kiến từ các bộ để hoàn tất thủ tục điều chỉnh tăng vốn đối với tuyến số 1 và số 2.  Chính quyền TPHCM đặt mục tiêu thời hạn hoàn tất hồ sơ thẩm định dự kiến phải kết thúc trước ngày 31-10 để kịp trình HĐND TPHCM vào kỳ họp cuối năm.

Mời xem thêm:

>> TPHCM: Tuyến metro số 2 có nguy cơ đội vốn lên 2,1 tỉ đô la Mỹ

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới