Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TVQH bật đèn xanh cho một dự luật dù phải hụt thu 7.000 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TVQH bật đèn xanh cho một dự luật dù phải hụt thu 7.000 tỉ đồng

Tư Hoàng

TVQH bật đèn xanh cho một dự luật dù phải hụt thu 7.000 tỉ đồng
Dự luật này nhằm giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, dù làm hụt thu ngân sách tới 7.000 tỉ đồng. Ảnh TH.

(TBKTSG Online) – Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã bật đèn xanh để Bộ Tài chính trình ra kỳ họp Quốc hội sắp tới một dự luật mới dù dự luật này sẽ làm hụt thu ngân sách tới 7.000 tỉ đồng và ngược với một Nghị quyết của Quốc hội.

Tại phiên họp chiều nay 8-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý để Bộ Tài chính đưa Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các luật về thuế ra Quốc hội. Luật thuế này sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân, Thuế giá trị gia tăng, Thuế tài nguyên, và bãi bỏ thuế môn bài.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thuyết phục rằng dự luật này cần phải được thông qua để giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phù hợp với các cam kết hội nhập quốc tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu được thông qua và thi hành, dự luật này sẽ làm ngân sách nhà nước giảm thu 5.600 – 5.700 tỉ đồng liên quan đến thuế hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp năm 2015, và tăng chi khoảng 1.300 tỉ đồng từ Quỹ hoàn thuế để thực hiện hoàn thuế giá trị mỗi năm.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển tỏ ra băn khoăn: “Ủy ban Tài chính Ngân sách chúng tôi cơ bản thống nhất với dự luật, và thấy cần thiết (đưa dư luật ra Quốc hội), nhưng lại sợ chạm vào Nghị quyết của Quốc hội… Đây là tầm của Quốc hội.”

Theo Nghị quyết số 57/2013/QH13 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2014, Quốc hội yêu cầu không ban hành, điều chỉnh chính sách làm giảm thu, tăng chi NSNN ảnh hưởng đến cân đối NSNN và an ninh tài chính quốc gia.

Ông Hiển nhận xét, Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật thuế này dự kiến mỗi năm giảm 5.700 tỉ đồng, hoàn thuế giá trị gia tăng giảm 1.300 tỉ đồng và xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế khoảng 4.800 tỉ đồng là “không phù hợp” với Nghị quyết trên.

Hầu hết các đại biểu đều tỏ ra băn khoăn về việc hụt thu ngân sách tại phiên họp.

Về điểm này, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, việc giảm thu này chỉ xảy ra trong những năm đầu và sẽ tăng trong trung và dài hạn.

Mặt khác, ông cho rằng ngân sách Nhà nước sẽ được bù đắp bằng việc điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng thuốc lá, rượu, bia, kinh doanh casino, trò chơi trực tuyến.

Theo ước tính, năm 2015 nguồn thu sẽ tăng thêm khoảng 896 tỉ đồng, năm 2016 tăng 3.598 tỉ đồng, năm 2017 tăng 5.341 tỉ đồng, năm 2018 tăng 7.525 tỉ đồng, năm 2019 tăng 10.566 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch Quốc hôi Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, có luật này sẽ giúp các doanh nghiệp đỡ khó khăn hơn, và có thể chặn được đà phá sản của doanh nghiệp do khó khăn hiện nay.

Dự kiến, còn một số chi tiết khác của dự luật sẽ tiếp tục được thảo luận thêm tại kỳ họp Quốc hội tới đây.

Về chi phí quảng cáo, khuyến mại đang bị khống chế dưới 15% tổng chi phí của doanh nghiệp, Chính phủ đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định như sau:

Phương án 1: Bỏ quy định khống chế khoản chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo đó, doanh nghiệp thực hiện chi quảng cáo, khuyến mại nếu có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định thì được tính trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Phương án 2: Cho phép nghiên cứu tiếp thu một bước, theo đó chỉ khống chế 15% đối với chi phí quảng cáo, không khống chế các khoản chi tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, vì những chi phí này là cần thiết cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sẽ minh bạch, cụ thể trong tổ chức thực hiện.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới