Thứ Sáu, 27/01/2023, 20:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tỷ giá duy trì ổn định, biến động thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá duy trì ổn định, biến động thấp

HSBC (*)

(TBKTSG) – Tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng duy trì giao dịch ổn định với biến động thấp trong tuần vừa qua.

Tỷ giá chạm mức giá mua của Ngân hàng Nhà nước

Tỷ giá tăng nóng nhất kể từ đầu năm

Tỷ giá duy trì ổn định, biến động thấp
Tỷ giá tham khảo áp dụng cho ngày 29-8. Nguồn: Ngân hàng Nhà nước

Tỷ giá giao ngay biến động xung quanh tỷ giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ở mức 23.200 đồng/đô la Mỹ. Đà tăng của cặp tỷ giá đô la Mỹ/nhân dân tệ không có ảnh hưởng đến tỷ giá tiền đồng khi tâm lý được giữ vững nhờ lượng cung đô la lớn trên thị trường.

Nguồn cung dồi dào này được báo hiệu thông qua con số thặng dư thương mại ấn tượng 1,1 tỉ đô la chỉ trong nửa đầu tháng 8 (nguồn Tổng cục Hải quan). Ngoài ra, chi phí vốn tiền đồng đang tăng lên, gây áp lực bán ngoại tệ từ các thành viên thị trường.

Thị trường lãi suất

Thị trường liên ngân hàng ổn định trong hầu hết tuần qua, nhưng thanh khoản đã giảm mạnh khi vào tuần cuối cùng của tháng. Nhu cầu vốn tăng mạnh trước kỳ nghỉ dài.

Lãi suất chào vay bình quân VNIBOR của các ngân hàng thương mại lớn trong nước vào ngày thứ Hai 26-8-2019 ở mức 3,57%/năm cho kỳ hạn qua đêm (tăng 68 điểm so với một tuần trước đó), 3,66%/năm cho kỳ hạn một tuần (tăng 69 điểm), và 3,83% năm cho kỳ hạn một tháng (tăng 49 điểm). Đây là mức lãi suất cao nhất kể từ cuối quí trước và đầu tháng 7.

Ở thị trường mở, NHNN đã ngưng việc phát hành tín phiếu kể từ thứ Năm tuần trước để ngừng việc rút thanh khoản ra khỏi hệ thống ngân hàng. Trong ba phiên phát hành tuần trước, NHNN phát hành 18.000 tỉ đồng tín phiếu kỳ hạn một tuần ở mức 2,75%/năm và trả lại 24.000 tỉ đồng cho thị trường từ tín phiếu đến hạn.

Trong khi đó, nhu cầu vay từ NHNN vẫn thấp khi trong cả tuần các ngân hàng thương mại chỉ vay 750 tỉ đồng vào ngày 26-8-2019, với lãi suất 4,75% cho kỳ hạn một tuần.


(*) Thông tin do HSBC – Việt Nam cung cấp, chỉ mang tính tham khảo.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới