Thứ Hai, 25/09/2023, 14:04
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tỷ giá liên ngân hàng lên 20.693 đồng/đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá liên ngân hàng lên 20.693 đồng/đô la Mỹ

Thủy Triều

Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên 20.693 đồng/đô la Mỹ hôm 11-2. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Sau gần 7 tháng duy trì ở mức 18.932 đồng, sáng 11-2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên mức 20.693 đồng/đô la Mỹ, tăng thêm 9,3% so với ngày 10-2, nhằm làm tăng tính thanh khoản cho thị trường ngoại hối và giúp tỷ giá chính thức và phi chính thức gần nhau hơn.

Ngoài ra, NHNN cũng thu hẹp biên độ giao dịch từ +/- 3% xuống +/- 1% áp dụng từ ngày hôm nay (11-2), tức các ngân hàng chỉ được niêm yết giá đô la Mỹ cao hơn hoặc thấp hơn tối đa 1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng. NHNN cho biết sẽ điều hành tỷ giá bình quân liên ngân hàng tương đối linh hoạt trong thời gian tới.

Trong thông cáo báo chí đăng trên website của mình, NHNN cho biết các biện pháp này sẽ tạo điều kiện để điều hành tỷ giá chủ động, phù hợp với tình hình cung cầu ngoại tệ, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.

Việc điều chỉnh tỷ giá không nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư và doanh nghiệp, vì ngay trước tết đã có nhiều tin đồn về việc này.

Từ sáng nay, các ngân hàng đã đồng loạt nâng giá bán đô la Mỹ lên mức cao nhất là 20.900 đồng. Trong khi đó, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do cũng tăng vọt lên so với ngày hôm qua, đạt mức 21.370 đồng mua vào và 21.500 đồng bán ra, tăng 150 đồng so với ngày 10-2. Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá đô la tự do và chính thức đã gần nhau hơn.

Năm 2010, NHNN đã hai lần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa tiền đồng và đô la Mỹ, với mức tăng lần lượt là 3,3% vào tháng 2 và 2,09% vào tháng 8. Lần điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng lần này là mức điều chỉnh tăng cao nhất trong lịch sử.

Bình luận về động thái trên của NHNN, ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TPHCM, cho biết việc điều chỉnh nâng tỷ giá liên ngân hàng một lần lên 9,3% của NHNN, nhìn vào số tuyệt đối thì thấy cao nhưng đây là kết quả của việc một thời gian dài trước đây, lẽ ra NHNN đã phải điều chỉnh nhiều lần theo hình bậc thang, nhưng do để ổn định vĩ mô, NHNN đã không dám thay đổi tỷ giá. Vì vậy, mức tăng đến 9,3% lần này, theo ông Dương là hợp lý và cũng phản ánh đúng cung cầu đô la trên thị trường, không làm méo mó tỷ giá nữa.

Ông Dương cho rằng tăng tỷ giá lên 9,3% một lần để phản ánh đúng cung cầu thị trường. Theo ông Dương, với các biện pháp Chính phủ đang áp dụng để giảm nhập siêu, thì lần phá giá này hy vọng sẽ giúp tỷ giá ổn định trong thời gian dài sắp tới.

Điều này cũng được sự đồng tình từ phía doanh nghiệp khi nhiều chủ doanh nghiệp đã từng phát biểu rằng thà để giá đô la trong ngân hàng tăng vọt lên bằng giá tự do nhưng ổn định thì sẽ tốt hơn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hiện đang phải mua đô la Mỹ với tỷ giá tự do nhưng hạch toán vào sổ sách thì chỉ được ghi theo tỷ giá chính thức, gây thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp trong những tháng cuối năm 2010.

* Sau khi có tin tỷ giá liên ngân hàng tăng mạnh 9,3% trong buổi sáng nay 11-2, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do chiều nay đã tăng vượt mức 21.600 đồng/đô la, tăng khoảng 200 – 300 đồng so với ngày hôm qua.

Tại khu vực chợ Bến Thành, TPHCM, một chủ cửa hàng thu đổi cho biết giá đô la mua vào khoảng 21.460 đồng, bán ra là 21.620 đồng. Trong khi đó, tại Hà Nội, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do lần lượt là 21.450 đồng mua vào và 21.600 đồng, bán ra. Với mức 21.620 đồng thì giá đô la Mỹ của thị trường tự do đã cao hơn giá trần niêm yết tại các ngân hàng thương mại khoảng 750 đồng mỗi đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới