Thứ Bảy, 10/12/2022, 02:25
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTỷ giá ngân hàng ‘đụng trần’, chứng khoán rơi khỏi mốc 1.000 điểm

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong ngày hôm nay, các ngân hàng thương mại đã tăng giá bán đô lên mức tối đa cho phép, còn thị trường chứng khoán cũng giảm mạnh với 249 mã cổ phiếu “nằm sàn”.

Ngày 24-10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.700 đồng/đô la, tăng 12 đồng so với cuối tuần trước. Với biên độ 5%, giá đô la chào bán tối đa có thể lên đến 24.885 đồng/đô la.

Vào chiều nay, các ngân hàng thương mại đã đẩy mạnh giá bán đô la lên thị trường lên mức tối đa này. Hiện tỷ giá niêm yết Vietcombank lúc 15h chiều lên mức 24.885 đồng/đô la, tăng khoảng 15 đồng so với sáng nay và tăng khoảng 445 đồng so với hồi đầu tuần. Tại Eximbank, tỷ giá và diễn biến thay đổi cũng diễn ra tương tự.

Cũng trong hôm nay, NHNN tăng giá bán đô la cho các ngân hàng thương mại thêm 490 đồng, lên mức 24.870 đồng/đô la. Đây là lần tăng thứ tư liên tiếp trong vòng 3 tháng qua (trong tuần trước đã tăng cùng với việc nới biên độ giao dịch).

Như vậy tỷ giá lại tiếp tục có tín hiệu tăng mạnh vào đầu tuần này, sau khi đà tăng chững lại vào cuối tuần trước.

Trên thị trường tự do, tỷ giá cũng có sự chững lại. Nguyên nhân vì cuối tuần trước, sau khi thị trường tự do có dấu hiệu tăng nóng, NHNN chi nhánh TPHCM đã yêu cầu các nhà băng tăng cường kiểm tra các điểm thu đổi ngoại tệ, kiểm soát hoạt động của các đại lý, bảo đảm hoạt động đúng quy định và ngăn chặn, xử lý kịp thời sai phạm phát sinh. Trước đó, theo báo giá của các điểm thu đổi ngoại tệ, giá bán đô la ở quanh mức 25.150 đồng/đô la chiều bán ra và 24.950 đồng/đô la chiều mua vào.

Thị trường chứng khoán ngày 24-10 lại tiếp tục giảm mạnh, chỉ số VN-Index giảm sâu xuống dưới mốc tâm lý 1.000 điểm. Ảnh chụp màn hình.

Trên thị trường chứng khoán hôm nay lại tiếp tục giảm mạnh khi chỉ số VN-Index đã dễ dàng “rơi” khỏi mốc tâm lý quan trọng là 1.000 điểm. Tổng cộng thị trường có 249 mã nằm sàn, còn số mã giảm là 477. Nếu như đầu phiên chỉ có 31,8% cổ phiếu giảm thì tỷ lệ này lên đến 83,6% cổ phiếu giảm.

Kết phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 33,67 điểm, tương ứng giảm 3,3%, về mức 986,15 điểm; tương tự chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng lần lượt giảm mạnh 3,64% và 2,7%.

Nhóm cổ phiếu VN30 lớn nhất thị trường hôm nay tiếp tục ảnh hưởng mạnh khi nhiều mã 10 mã giảm sàn trong tình trạng “trắng bên mua”, ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Chẳng hạn nhóm cổ phiếu ngân hàng như STB, TCB, BID, hay cổ phiếu bán lẻ MWG,  cổ phiếu bất động sản như VHM, VRE, KDH và loạt cổ phiếu khác như GVR, PLX, SSI.

Chia theo nhóm ngành thì các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán hôm nay tiếp tục giảm mạnh, trong đó ghi nhận nhiều mã nằm sàn.

Thanh khoản hôm nay tiếp tục ghi nhận giảm. Trên sàn HOSE, giá trị khớp lệnh chưa tới 9.000 tỉ đồng, trong khi khối lượng giao dịch khoảng 547 triệu đơn vị, giảm gần 15% so với phiên liền trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới