Thứ Ba, 27/09/2022, 02:17
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tỷ giá nhân dân tệ tiến sát “lằn ranh đỏ”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá nhân dân tệ tiến sát “lằn ranh đỏ”

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc là thước đo quan trọng đối với tiến triển đàm phán thương mại Mỹ-Trung nhưng giờ đây tỷ giá NDT đang phát ra tín hiệu xấu khi tiến sát mức 7 NDT/đô la Mỹ.

Vấn đề mà giới phân tích và đầu tư đang đặt ra là liệu tín hiệu đó có phải là cố tình hay không và liệu các quan chức Trung Quốc có can thiệp để ngăn tỷ giá NDT vượt qua ngưỡng 7:1 hay không.

Ngưỡng 7:1 được xem là lằn ranh đỏ đối với các thị trường trên thế giới mà nếu bị phá vỡ, sẽ kích hoạt các phản ứng tiêu cực ở các thị trường vì giới đầu tư sẽ hành động để phản ánh tác động lớn hơn từ một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài và gay gắt hơn.

Từ đầu năm đến nay, tỷ giá NDT với đô la Mỹ khá ổn định khi Mỹ và Trung Quốc tiến hành các vòng đàm phán thương mại và bày tỏ lạc quan về các tiến triển đàm phán. Song kể từ lúc Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter sẽ tăng thuế với 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc, đồng NDT giao dịch ở nước ngoài đã giảm 2,7% so với đồng đô la Mỹ.

Jens Nordvig, Giám đốc điều hành công ty dịch vụ tiếp thị trực tiếp Exante Data, nói: “Vẫn chưa rõ liệu các quan chức Trung Quốc có hành động quyết liệt để duy trì tỷ giá NDT ổn định hay không”.

Tỷ giá nhân dân tệ tiến sát “lằn ranh đỏ”
Trong phiên giao dịch hôm 17-5, đồng NDT giao dịch ở Hồng Kông có lúc giảm về mức 6,943 NDT ăn 1 đô la Mỹ, trước khi phục hồi về mức 9,926 NDT ăn 1 đô la Mỹ. Ảnh: CNBC

Trong phiên giao dịch hôm 17-5, đồng NDT giao dịch ở Hồng Kông, vốn dễ bị tác động bởi các nhà giao dịch quốc tế hơn, có lúc giảm về mức trên 6,940 NDT ăn 1 đô la Mỹ, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Trong khi đó, đồng NDT giao dịch ở Trung Quốc đại lục (CNY), dễ bị Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoc) kiểm soát hơn, giao dịch trên mốc 6,910 ăn 1 đô la Mỹ. Nordvig cho rằng không giống như các phiên giao dịch trước đây, phiên giao dịch hôm 17-5 của NDT không có dấu hiệu của sự can thiệp của PBoC nhằm chặn đứng đà giảm.

Vẫn chưa rõ liệu đó có phải là hành động cố tình không can thiệp hay không và nếu cố tình, vậy thì liệu có phải Trung Quốc đang phản ứng trước các căng thẳng thương mại với Mỹ và động thái Bộ Thương mại Mỹ đưa hãng thiết bị viễn thông Huawei vào danh sách đen hay không.

Đồng NDT tệ suy yếu là nguồn cơn tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều năm qua. Trước đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc cố tình làm suy yếu đồng NDT, gây tổn thương cho xuất khẩu của Mỹ.

Nếu Trung Quốc can thiệp để giảm giá NDT, hàng hóa xuất khẩu của nước này sẽ rẻ hơn và cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế, giúp chống đỡ phần nào tác động của đòn thuế của Mỹ nhưng các nhà phân tích cho rằng NDT suy yếu sẽ khiến dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc và Bắc Kinh có thể không muốn đánh cược với rủi ro đó.

“Thị trường đang thử thách quyết tâm của PBoC trong nỗ lực bảo vệ ngưỡng tỷ giá 7:1 của NDT và đô la Mỹ. PBoC có thể giữ an toàn cho ngưỡng 7:1 theo hai cách thông qua can thiệp và rút thanh khoản khỏi thị trường, làm tăng chi phí bán khống NDT. PBoC có thể tiến hành các động thái như vậy ở thị trường ngoại hối trong nước và thị trường ngoại hối ở Hồng Kông”, Marc Chandler, nhà chiến lược thị trường toàn cầu ở công ty Bannockburn Global Forex, nhận định.

Trong khi đó, ông Nordvig cho rằng thông điệp phát ra từ tỷ giá giữa NDT và đồng đô la Mỹ hiện nay không giống như những bình luận lạc quan về đàm phán thương mại mà các quan chức Mỹ như Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow đưa ra trước đó.

“Nó giống như báo hiệu rằng họ thậm chí không được mời đến Trung Quốc để tiếp tục đàm phán. Nếu không có cuộc đàm phán nào trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng 6 thì cuộc gặp đó trở nên đối đầu và rất rủi ro”, Nordvig nói.

Hôm 17-5, hãng tin CNBC dẫn hai nguồn tin cho biết đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã dừng lại vì hai bên vẫn giữ lập trường cứng rắn và vẫn bất đồng sâu sắc về nhiều vấn đề. Kế hoạch đàm phán thay đổi liên tục và vẫn chưa được xác định được ngày tiến hành vòng đàm phán tiếp theo vì hai bên không biết sẽ đàm phán những gì.

Ông Nordvig cho rằng sẽ rất khó để Mỹ và Trung Quốc đạt một số tiến triển trong một số chương của dự thảo thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung chỉ trong vài tuần sắp tới.

Ông cho rằng nếu tiến triển không đạt được thì hai bên sẽ tiến sát bờ vực cuộc chiến tranh thương mại toàn diện. Ông nói: “Vấn đề là liệu các quan chức Trung Quốc có giữ giá NDT hay không?”

Các nhà chiến lược tiền tệ nhận định sự suy yếu hiện tại của NDT là do đồng đô là Mỹ mạnh lên và các lo ngại về chiến tranh thương mại, khiến nhà chức trách Trung Quốc cân nhắc các hành động chính sách tài chính và tiền tệ.

Nhà chiến lược thị trường toàn cầu Chandler cho rằng đồng NDT đang bị bán tháo dựa trên các dự báo Trung Quốc sẽ nới lỏng tiền tệ hơn và sẽ không có cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung nào diễn ra trong thời gian sắp tới. Ông dự báo tỷ giá giữa NDT – đô la Mỹ sẽ sớm thử thách ngưỡng 7:1.

Ông nói tỷ giá NDT với đô la Mỹ chạm hoặc vượt ngưỡng  t 7:1 được xem là một bước ngoặt đáng lo ngại, cho thấy chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ kéo dài và nghiêm trọng hơn. Nếu NDT chạm ngưỡng 7:1, điều này sẽ gây hiệu ứng xấu lan tỏa trên các thị trường vì giới hạn cuối cùng đã bị vượt qua.

Adam Cole, Giám đốc chiến lược ngoại hối ở ngân hàng RBC (Canada), cho biết có các thông tin về việc các quan chức Trung Quốc giấu tên nói PBoC sẽ không để NDT vượt qua ngưỡng 7:1. Do vậy, trước mắt, cặp tiền tệ NDT – đô la Mỹ sẽ giao dịch dưới ngưỡng này. Song ông cho rằng tỷ giá NDT có thể vượt ngưỡng này trong tương lai.

“Về dài hạn, xu hướng chung của đô la Mỹ là mạnh dần lên so với tất cả tiền tệ khác, nên tôi nghĩ rằng tỷ giá NDT neo giữ ở dưới ngưỡng 7:1 so với đồng đô la Mỹ là không chắc chắn”, Cole nói.

Ông cho rằng đồng đô la Mỹ tăng vì tính chu kỳ, lập trường về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nền kinh tế Mỹ mạnh hơn so với các nền kinh tế lớn khác trên thế giới.

Theo CNBC

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới