Thứ Tư, 26/01/2022, 19:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tỷ giá tăng nhẹ do nhu cầu nhập xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá tăng nhẹ do nhu cầu nhập xăng dầu

Thanh Thương

Tỷ giá tăng nhẹ do nhu cầu nhập xăng dầu
Giá đô la Mỹ tăng nhẹ đồng loạt tại các ngân hàng. ẢNh: Thanh Tao.

(TBKTSG Online) – Giá đô la Mỹ đã bắt đầu tăng nhẹ trở lại kể từ đầu tuần này tại hệ thống các ngân hàng và trên thị trường tự do. Theo nguồn tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một trong những lý do chính khiến tỷ giá tăng nhẹ là do nhu cầu nhập khẩu xăng dầu, và sẽ sớm ổn định lại.

>> VCBS: Tỷ giá khó tăng thêm trong năm nay

Tại ngân hàng có thế mạnh về ngoại tệ là Vietcombank, một đô la Mỹ được bán với giá 21.135 đồng, tăng nhẹ 5 đồng/đô la so với hôm qua, nhưng nếu so với cuối tuần trước, mức này đã tăng khoảng 20 đồng, tức tăng gần 0,1%.

Eximbank cũng đã nâng giá bán đồng bạc xanh này từ mức 21.120 đồng/đô la vào thứ Sáu lên 21.350 đồng/đô la vào hôm nay, 27-11.

Giá niêm yết tại một số ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng xoay quanh mức 21.090 đồng/đô la mua vào, và bán ra là 21.350 đồng/đô la.

Theo một nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, việc giá đô la Mỹ tăng lên do nhu cầu mua ngoại tệ để thanh toán nhập khẩu xăng dầu ở một số doanh nghiệp, sau khi hết thời điểm cuối tháng, nhu cầu này giảm bớt thì tỷ giá cũng sẽ ổn định lại.

Còn phó giám đốc một ngân hàng tại TPHCM thì cho rằng hiện tại lãi suất tiền đồng ở một số ngân hàng giảm nhẹ nên nhu cầu về đô la Mỹ có nhích lên. Thêm vào đó, nhu cầu mua đô la Mỹ để đảm bảo đủ trạng thái ngoại tệ theo quy định cũng được một số ngân hàng tiến hành. Tuy vậy, ông này cho rằng cầu đô la Mỹ vẫn yếu nên tỷ giá sẽ tăng không bao lâu.

Trong nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, vấn đề tỷ giá được khẳng định là sẽ duy trì ổn định đến hết năm, và theo các nhận định từ phía các ngân hàng và công ty chứng khoán, khả năng tăng tỷ giá trong tháng còn lại của năm sẽ khó diễn ra.

Nguồn tin trên cũng cho rằng không có bất cứ áp lực nào dẫn đến việc tăng tỷ giá trong năm nay và vì vậy khả năng các ngân hàng găm giữ ngoại tệ chờ phá giá cũng rất khó xảy ra.

Thêm vào đó, nếu như các năm trước nhiều doanh nghiệp vay đô la Mỹ đổi thành tiền đồng để sản xuất kinh doanh nên đến cuối năm thường có nhu cầu mua ngoại tệ này để trả cho ngân hàng khiến cho cầu ngoại tệ tăng đột biến, thì năm nay điều đó không còn diễn ra.

Hiện tại, theo gia hạn một số quy định tại Thông tư 37/2012/TT-NHNN thì chỉ có doanh nghiệp xuất khẩu, có nguồn thu ngoại tệ mới được vay để chuyển thành tiền đồng nhằm thực hiện phương án sản xuất – kinh doanh hàng hóa xuất khẩu. Trong khi đó, dư nợ tín dụng ngoại tệ đã liên tục giảm từ đầu năm đến nay. Như tại TPHCM, đến cuối tháng 11 dư nợ cho vay ngoại tệ giảm 22,1% so với cuối 2012, trong khi dư nợ tiền đồng tăng đến 12,1%.

Đến cuối tháng 12 năm nay, việc gia hạn Thông tư 37/2012/TT-NHNN sẽ hết hiệu lực, tức doanh nghiệp xuất khẩu sẽ chỉ được vay ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất – kinh doanh để trả nợ, không còn được phép vay để chuyển thành tiền đồng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh như đã gia hạn nữa.

Ngân hàng Nhà nước hiện cũng chưa có thêm thông báo nào về việc có hay không gia hạn thông tư trên trong 2014. Và nếu quy định trên không được gia hạn thêm thì nhu cầu đô la Mỹ có thể sẽ khó tăng vào năm sau do tiêu chuẩn được vay tiếp tục bị thu hẹp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới